Trung Quốc tuyên bố cấm xuất khẩu dầu sang Triều Tiên

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung Quốc tuyên bố sẽ cấm xuất khẩu một số sản phẩm dầu mỏ và cấm nhập khẩu các mặt hàng dệt may từ Triều Tiên.

Đây được xem là động thái nhằm tuân thủ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt Bình Nhưỡng sau hành động thử hạt nhân vào ngày 3/9 vừa qua.
 Các xe tải  của Trung Quốc tại điểm kiểm tra hải quan dẫn đến Sinuiju, Triều Tiên.
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẽ cấm xuất khẩu một số sản phẩm dầu mỏ tinh chế sang Triều Tiên bắt đầu từ ngày 1/10.
Theo đó, xuất khẩu dầu tinh chế của Trung Quốc sẽ bị hạn chế xuống 2 triệu thùng/năm kể từ ngày 1/1/2018, riêng khí hóa lỏng tự nhiên sẽ bị cấm hoàn toàn và ngay lập tức.
Tuy nhiên, lệnh cấm trên sẽ không áp dụng đối với dầu thô, vốn đang chiếm thị phần lớn nhất tại Triều Tiên.
Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho hay, nước này sẽ áp đặt ngay lập tức quyết định cấm nhập khẩu hàng dệt may, vốn được xem là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên.
Trước đó, Bắc Kinh đã ngừng việc mua than đá, quặng sắt, hải sản và một số sản phẩm khác của Triều Tiên. Theo thống kê, Trung Quốc hiện chiếm khoảng 90% thương mại của Triều Tiên.
Ngày 11/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết hạn chế các nguồn cung nhiên liệu cho Triều Tiên và cấm các mặt hàng dệt may xuất khẩu của Triều Tiên.
Trung Quốc, một trong 5 nước ủy viên thường trực có quyền phủ quyết, đã nhất trí với nghị quyết trừng phạt này sau khi Mỹ chấp thuận loại bỏ đề xuất về lệnh cấm vận dầu mỏ hoàn toàn ra khỏi dự thảo nghị quyết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần