Trưởng đoàn đàm phán Nga có thu nhập cao nhất Điện Kremlin

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Vladimir Medinsky, trưởng phái đoàn đàm phán với Ukraine, có thu nhập gấp 10 lần Tổng thống Vladimir Putin trong năm 2021.

Trợ lý Tổng thống Nga, Trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky. Ảnh: Tass
Trợ lý Tổng thống Nga, Trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky. Ảnh: Tass

Đài RT ngày 16/4 đưa tin, theo kê khai tài sản hàng năm của công chức do Điện Kremlin công bố hôm 15/4, quan chức có thu nhập cao nhất trong năm 2021 không phải là Tổng thống Putin mà là ông Vladimir Medinsky, người dẫn đầu phái đoàn Nga đàm phán với phía Ukraine trong thời gian gần đây.

Ông Vladimir Medinsky từng giữ chức Bộ trưởng Văn hóa Nga, hiện là trợ lý của Tổng thống Putin. Trong năm 2021, thu nhập của ông Medinsky lên tới 106,8 triệu rúp  (tương đương 1,28 triệu USD), gấp gần 10 lần ông Putin.

Thu nhập của Medinsky tăng gấp 6 lần so với năm trước, từ 17,6 triệu rúp vào năm 2020, trong khi thu nhập của vợ ông tăng từ 47,9 triệu rúp lên 77,3 triệu rúp.

Theo đạo luật được Nga ban hành năm 2008 nhằm chống tham nhũng, công chức nhà nước phải kê khai thu nhập, tài sản và bất động sản. Hai quan chức còn lại trong số ba người thu nhập cao nhất ở Điện Kremlin là người đứng đầu Văn phòng Quản lý Chuyên môn Vladimir Simonenko với 95,8 triệu rúp và Phó thư ký Hội đồng Bảo an Oleg Khramov với 38 triệu rúp.

Báo cáo thu nhập của Tổng thống Nga cho thấy ông kiếm được 10,2 triệu rúp (tương đương 123.500 USD) trong năm 2021, từ hơn 9,9 triệu rúp (tương đương 119.000 USD) năm 2020. Tài sản của ông Putin không thay đổi, vẫn bao gồm hai căn hộ, hai chiếc sedan Volga và một chiếc SUV Niva. Tất cả bất động sản của ông Putin đều ở Nga.

Trợ lý Vladimir Medinsky là người dẫn đầu phái đoàn Nga trong các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine. Mới đây nhất là cuộc đàm phán ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào cuối tháng 3. Sau đó, Nga đã rút quân khỏi thủ đô Kiev và một số thành phố khác ở miền Bắc Ukraine như một hành động thiện chí. Tuy nhiên, chỉ trong vòng một tuần, phía Kiev cáo buộc Moscow phạm "tội ác chiến tranh”, đồng thời thay đổi dự thảo hòa bình vốn được thống nhất tại Istabul. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Ukraine đã gửi cho Nga bản dự thảo khác hẳn với đề xuất đã thống nhất trước đó. Trong bài phát biểu hồi đầu tuần này, Tổng thống Putin tuyên bố các cuộc đàm phán với Kiev đã "rơi vào bế tắc".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần