Từ 31/10, khách đi tàu chỉ cần khai báo y tế điện tử trên PC-COVID

Khải Hòa/giaothonghanoi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ ngày 31/10, hành khách đi tàu hỏa chỉ khai báo di chuyển trên PC-COVID mà không cần khai theo mẫu phiếu thông tin hành khách.

Tối muộn ngày 30/10, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quyết định số 1893/QĐ-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đường sắt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
 Từ 31/10, hành khách đi tàu hỏa chỉ cần khai báo y tế điện tử trên PC-COVID.
Theo đó, ngoài những điều kiện và yêu cầu bắt buộc về y tế như các hướng dẫn trước đây, trong quyết định lần này của Bộ Giao thông Vận tải quy định, hành khách khi đi tàu hỏa chỉ khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-COVID (phần khai báo di chuyển nội địa); khuyến khích hành khách chủ động khai báo từ trước khi đi tàu.
Trong trường hợp hành khách chưa khai báo hoặc không có thiết bị/gặp khó khăn khi sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt có trách nhiệm bố trí nhân lực, thiết bị để hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng và khai báo.
Một điểm sửa đổi đó là quy định về việc bố trí khách đi tàu đến từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4 được bố trí vận chuyển bằng “khoang riêng” thay vì “toa xe riêng” so với trước đây.
Hiện nay, hệ thống PC-COVID và các giải pháp kỹ thuật đã đảm bảo để có thể trích xuất dữ liệu di chuyển nội địa của hành khách theo từng chuyến tàu. Với việc các hành khách đều được khai báo di chuyển nội địa trên duy nhất một ứng dụng cũng sẽ giúp thống nhất và rất thuận lợi để trích xuất dữ liệu di chuyển của hành khách trực tiếp từ ứng dụng PC-COVID.
Bên cạnh đó, ứng dụng này cũng yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt phải tổng hợp thông tin của hành khách để thông báo cho địa phương nơi ga đến trước khi tàu khởi hành để phối hợp xử lý theo quy định; giúp thời gian làm thủ tục của hành khách, việc trích xuất dữ liệu cũng nhanh chóng hơn; giảm thiểu áp lực về nhân lực đối với các đơn vị ngành đường sắt.
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết quy định mới sẽ được áp dụng kể từ 0 giờ ngày 31/10/2021.