Tương lai quan hệ Nga-NATO phụ thuộc lựa chọn chiến lược

Chia sẻ

KTĐT - Quan hệ Nga-NATO sẽ phụ thuộc nhiều vào quan điểm chiến lược mà tổ chức này lựa chọn, trước hết liên quan đến lập trường của NATO đối với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc

KTĐT - Quan hệ Nga-NATO sẽ phụ thuộc nhiều vào quan điểm chiến lược mà tổ chức này lựa chọn, trước hết liên quan đến lập trường của NATO đối với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc cũng như khả năng sử dụng sức mạnh trong các quan hệ quốc tế hiện nay.

Ngoại trưởng Nga, ông Sergey Lavrov tuyên bố tương lai quan hệ Nga-NATO phụ thuộc vào sự lựa chọn quan điểm chiến lược của khối này.

Ngoại trưởng Lavrov đưa ra tuyên bố trên sau cuộc hội đàm ngày 26/10 tại Mátxcơva với Ngoại trưởng Montenegro, ông Milan Rocen đang ở thăm Nga.

Ông Lavrov nêu rõ các cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới của Hội đồng Nga-NATO về an ninh và hợp tác ở châu Âu có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc đối thoại nhằm củng cố an ninh trong không gian châu Âu-Đại Tây Dương.

Theo ông Lavrov, các hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Nga-NATO, Nga-Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vào cuối năm nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục đối thoại về mọi khía cạnh liên quan đến an ninh trong không gian châu Âu-Đại Tây Dương.

Quan hệ Nga-NATO sẽ phụ thuộc nhiều vào quan điểm chiến lược mà tổ chức này lựa chọn, trước hết liên quan đến lập trường của NATO đối với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc cũng như khả năng sử dụng sức mạnh trong các quan hệ quốc tế hiện nay, kể cả vai trò của NATO trong việc giải quyết những vấn đề chung như chống khủng bố, ma túy và tội phạm có tổ chức.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga giữ quan điểm phải bảo đảm an ninh ngang nhau cho tất cả các nước, chứ không chỉ cho thành viên các khối quân sự, trong đó có NATO.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần