Tưởng trúng thưởng hơn 240 triệu đồng, hóa ra mất hơn 15 triệu đồng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cả tin vào tin nhắn lừa đảo trúng thưởng trên 240 triệu đồng mạo danh Ngân hàng Vietcombank, anh Hoàng Văn G. (Quảng Ninh) sau khi nạp thẻ cào điện thoại tổng giá trị 15,4 triệu đồng mới biết bị lừa.

Theo thông tin từ Công an TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), trong tháng 5 và tháng 6/2014, trên địa bàn TP Hạ Long liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo qua mạng viễn thông khiến người sử dụng mất một khoản tiền lớn.

Khoảng 8h30 ngày 3/5, chị Chu Thị L. (SN 1982, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long) nhận được điện thoại đến từ số máy di động 01629371146 thông báo thuê bao chị đang sử dụng đã may mắn trúng thưởng của Ngân hàng Vietcombank với số tiền 243 triệu đồng. Trong đó, 200 triệu đồng tiền mặt và 1 xe máy Exciter trị giá 43 triệu đồng. Số điện thoại trên cũng thông báo chị có 2 hình thức nhận thưởng. Đó là: Nhận thưởng tại Ngân hàng Vietcombank tại TP.HCM hoặc nhận thưởng tại nhà vào lúc 17 giờ cùng ngày.

Tin rằng mình đã may mắn trúng thưởng, chị L. đồng ý hình thức nhận thưởng tại nhà. Ngay sau đó, đối tượng yêu cầu chị phải thực hiện một số thao tác để nhận thưởng bằng việc: Mua thẻ cào Viettel và chuyển mã số và số seri cho họ để nộp tiền lệ phí trước bạ, tiền vận chuyển xe máy, tiền ủng hộ quỹ từ thiện… Tổng giá trị thẻ cào chị L. gửi cho thuê bao trên hết 14,6 triệu đồng. Làm xong các thủ tục và gửi số tiền trên như hướng dẫn, chị L. không thể liên lạc lại được với số thuê bao đó nữa.

Một trường hợp khác là anh Hoàng Văn G. (SN 1986, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long) đã bị bọn tội phạm lừa mất trên 15 triệu đồng cũng với thủ đoạn tin nhắn lừa đảo tương tự.

Theo đó, khoảng 7h30 ngày 18/6, anh Hoàng Văn G. nhận được cuộc gọi từ các số thuê bao 0915944173 và 0977878601 với nội dung đã may mắn trúng thưởng của Ngân hàng Vietcombank với số tiền trên 240 triệu đồng. Trong đó, 200 triệu đồng tiền mặt và 1 xe máy Exciter. Ngay sau đó, tin vào tin nhắn lừa đảo, anh G. nạp thẻ cào với tổng giá trị là 15,4 triệu đồng, gửi vào máy điện thoại cho các đối tượng trên.

Quá trình vào cuộc xác minh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hạ Long phát hiện các thuê bao trên đều là thuê bao trả trước, không đăng ký thông tin chủ thuê bao với nhà mạng; các đối tượng sử dụng những thuê bao này nhằm lừa đảo, sau đó vứt luôn sim không sử dụng nữa… Công an TP Hạ Long khẳng định đây là một trong những hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông. Việc làm và thủ đoạn không phải là mới, song vẫn có rất nhiều người dân bị lừa để chiếm đoạt tài sản.

Công an TP Hạ Long khuyến cáo người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác, không nên tin vào những phần thưởng ảo, không vội vàng phản hồi, làm theo hướng dẫn đối với những tin nhắn, cuộc gọi không rõ nguồn gốc, mời chào hoặc mạo danh các doanh nghiệp, cá nhân...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần