Twitter chính thức kiện Elon Musk

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thỏa thuận giữa tỷ phú Elon Musk và Twitter hiện có khả năng dẫn đến một cuộc đấu tranh kéo dài tại tòa án.

Twitter đã chính thức đâm đơn kiện tỷ phú Elon Musk trong nỗ lực buộc ông phải tuân theo thỏa thuận mua lại công ty truyền thông xã hội.

Đơn kiện, được đệ trình lên Tòa án Delaware của Chancery hôm 12/7, được đưa ra sau khi tỷ phú Musk nói trong một bức thư gửi luật sư hàng đầu của Twitter vào cuối ngày 8/7 rằng ông muốn chấm dứt thỏa thuận mua lại bom tấn trị giá 44 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk gây ồn ào với thỏa thuận mua lại Twitter. Ảnh: FT
Tỷ phú Elon Musk gây ồn ào với thỏa thuận mua lại Twitter. Ảnh: FT

Giới quan sát đánh giá vụ kiện sẽ khởi động một trong những cuộc đấu pháp lý lớn nhất trong lịch sử Phố Wall, liên quan đến một trong những doanh nhân xuất sắc nhất thế giới kinh doanh.

Hôm 8/7, Musk cho biết ông đã chấm dứt thỏa thuận vì Twitter vi phạm thỏa thuận khi không phản hồi các yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản giả mạo trên nền tảng của họ. Nhà sáng lập Tesla cho rằng đây là yếu tố cơ bản để xác định hiệu quả kinh doanh của Twitter.

Nhóm pháp lý của Twitter đã phản pháo lại trong một bức thư hôm 11/7, gọi nỗ lực chấm dứt hợp đồng của Musk là "không hợp lệ và sai trái", cho rằng bản thân Musk đã vi phạm thỏa thuận và yêu cầu ông phải tuân theo thỏa thuận.

Theo hồ sơ vụ kiện, Twitter cáo buộc Musk về "một danh sách dài" các hành vi vi phạm thỏa thuận sáp nhập, "đã gây phiền toái cho Twitter và hoạt động kinh doanh của họ".

Twitter cũng cáo buộc ông Musk "bí mật" tích lũy cổ phiếu trong công ty từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, mà không tiết lộ chính xác các giao dịch mua cổ phiếu số lượng lớn của mình cho các nhà quản lý.

Twitter cho biết họ không chia sẻ thêm thông tin với ông Musk liên quan đến các tài khoản giả, vì lo ngại ông sẽ xây dựng một nền tảng cạnh tranh sau khi từ bỏ thương vụ mua lại.

Trong đơn khiếu nại được đệ trình hôm 12/7, các luật sư của Twitter nói rằng họ đang tìm cách ngăn chặn việc tỷ phú Musk vi phạm thỏa thuận thêm nữa và để "buộc phải hoàn thành việc sáp nhập khi thỏa mãn một số điều kiện còn tồn tại."

Thỏa thuận hiện có khả năng dẫn đến một cuộc đấu tranh kéo dài tại tòa án để xác định liệu Twitter có thể buộc ông Musk đóng thỏa thuận và trở thành chủ sở hữu của nó hay ít nhất là khiến tỷ phú phải trả 1 tỷ USD phí rời bỏ trong thỏa thuận ban đầu.

Một số nhà phân tích cho rằng ông Musk chỉ đơn giản muốn có một cái cớ để thoát ra khỏi một thỏa thuận mà dường như bị định giá quá cao sau sự suy thoái của cổ phiếu Twitter và thị trường công nghệ nói chung. Cổ phiếu của Tesla, mà Elon Musk đang dựa vào một phần để tài trợ cho thỏa thuận, cũng đã giảm mạnh kể từ khi ông đồng ý với thỏa thuận mua lại.

Trước thông tin này, cổ phiếu của Twitter, đã phục hồi khoảng 4% hôm 12/7,sau khi giảm mạnh vào phiên trước đó, và đang giao dịch thấp hơn 34% so với giá vào ngày Twitter và Musk thực hiện thỏa thuận và thấp hơn 37% so với giá đề nghị của Musk, cho thấy sự hoài nghi sâu sắc về việc thỏa thuận được thực hiện.  Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần