Tỷ phú Bloomberg xem xét chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sẽ có làn sóng các tỷ phú Mỹ tìm kiếm quyền lực chính trị trong Nhà Trắng?

Cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg đang cân nhắc tranh cử chiếc ghế Tổng thống Mỹ năm 2020 với tư cách đại diện cho đảng Dân chủ. Động thái bất ngờ gây xôn xao khi 3 tháng nữa là quá trình đề cử ứng viên của lưỡng đảng bắt đầu.

 Tỷ phú Bloomberg

Bloomberg, ông trùm – tỷ phú truyền thông Mỹ từng giữ vị trí thị trưởng của thành phố lớn nhất nước Mỹ trong suốt 3 nhiệm kỳ. Theo người phát ngôn của Bloomberg, tỷ phú này bày hoài nghi rằng phe Dân chủ hiện nay chưa có gương mặt nào có thể đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.  

Ông trùm 77 tuổi này dự kiến ​​sẽ nộp hồ sơ trong tuần này để chuẩn bị các thủ tục chạy đua cần thiết.

Hiện trong số 17 ứng cử viên đến từ đảng Dân chủ có bốn gương mặt hàng đầu theo các cuộc thăm dò gần đây bao gồm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren và Bernie Sanders, người đại diện cho phe tiến bộ của đảng, và cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thị trưởng Pete Buttigieg, của South Bend, Indiana, đại diện cho cánh trung lập hơn.

Bloomberg là giám đốc điều hành và người sáng lập Tập đoàn truyền thông Bloomberg. Ông từng là thị trưởng của New York từ năm 2002 đến 2013 và nổi tiếng với các hoạt động từ thiện cũng như phản đối biến đổi khí hậu và bạo lực súng đạn. Bloomberg được Tạp chí Forbes xếp là người giàu thứ 8 nước Mỹ với khối tài sản trị giá  53,4 tỷ USD.

Ở tuổi 77, ông sẽ là ứng cử viên lớn tuổi thứ hai trong số các ứng viên của đảng Dân chủ, sau Bernie Sanders (78 tuổi).

Người phát ngôn của Bloomberg cũng khẳng định, tỷ phú này tự tin có thể đánh bại ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Trong khi đó, Faiz Shakir, giám đốc chiến dịch của ứng viên Bernie Sanders nhận định: “Càng ngày có càng nhiều tỷ phú tìm kiếm quyền lực chính trị, nhưng chưa chắc đó là điều nước Mỹ cần”.