Tỷ phú Elon Musk đáp lại yêu cầu triển khai Internet vệ tinh từ Ukraine

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công ty SpaceX của vị tỷ phú Mỹ đang gửi thêm các thiết bị đầu cuối đến Ukraine, nơi mạng Internet bị gián đoạn do cuộc tấn công của Nga.

Tỷ phú Elon Musk cho biết vệ tinh Starlink thuộc công ty Space X của ông đã khả dụng ở Ukraine và SpaceX đang gửi thêm các thiết bị đầu cuối đến quốc gia này, nhằm hỗ trợ hệ thống mạng Internet bị gián đoạn do cuộc tấn công vũ trang của Nga.

Tỷ phú Elon Musk: Ảnh: Reuters
Tỷ phú Elon Musk: Ảnh: Reuters

“@Elonmusk, trong khi ông cố gắng chinh phục sao Hỏa - ​​Nga cố gắng chiếm Ukraine! Trong khi tên lửa của ông hạ cánh thành công từ không gian - tên lửa của Nga tấn công người dân Ukraine! ", Phó thủ tướng Ukraine, Mykhailo Fedorov, viết trên Twitter ngày 26/2, đồng thời kêu gọi: "Chúng tôi đề nghị ông cung cấp các trạm Starlink cho Ukraine".

Kết nối Internet ở Ukraine đã bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công vũ trang của Nga, đặc biệt là ở các khu vực phía nam và phía đông đất nước, nơi giao tranh diễn ra nặng nề nhất, các nhà giám sát Internet cho biết hôm 26/2.

Đáp lại, tỷ phú Musk cho biết: "Dịch vụ Starlink hiện đang hoạt động ở Ukraine. Nhiều thiết bị đầu cuối đang trên đường đến". 

Ông Fedorov nhanh chóng phản hồi: "Các thiết bị Starlink sắp đến Ukraine. Cảm ơn Elon Musk, cảm ơn mọi người, những người đang ủng hộ Ukraine".

Mặc dù khá đắt đỏ, công nghệ vệ tinh có thể cung cấp Internet cho những khu vực nông thôn hoặc những khu vực vùng sâu vùng xa mà cáp quang và tháp di động không thể tiếp cận. Công nghệ này cũng có thể là bước dự phòng quan trọng khi bão hoặc các thảm họa thiên nhiên khác đe dọa gián đoạn liên lạc.

Tỷ phú Musk ngày 15/1 vừa qua cho biết, SpaceX có 1.469 vệ tinh Starlink đang hoạt động và 272 vệ tinh sẽ sớm chuyển vào quỹ đạo hoạt động.

Hiện việc truy cập Internet tại Ukraine vẫn chưa ổn định. Theo Dự án Phát hiện và Phân tích Sự cố mất Internet (IODA) của Viện Công nghệ Georgia, tình trạng mất điện ở Kharkiv, TP lớn thứ hai của Ukraine, hôm 24/2 đã ảnh hưởng trực tiếp đến dịch vụ Internet của Triolan - nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng viễn thông phổ biến ở Ukraine.

Ngày 26/2, nhiều người cũng phản ánh hiện tượng mất kết nối ở nhiều nơi, trong đó có thủ đô Kiev.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần