UBND thị trấn Thường Tín lúng túng tìm hướng xử lý vụ san lấp ao công (?)

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 30/11, báo Kinh tế & Đô thị.vn đăng tải bài viết “Tại thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín: Ngang nhiên lấp ao công để sử dụng riêng”, phản ánh việc một số cá nhân ngang nhiên san lấp một phần diện tích ao thí nghiệm của Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề huyện Thường Tín để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Mặc dù vi phạm bắt đầu xảy ra từ ngày 29 - 30/11 và trong 2 ngày này một số trường hợp đã san lấp được 123m2 ao, chiều dài 28,6m2, rộng 4,3m2, nhưng đến chiều ngày 30/11 khi phóng viên có mặt tại hiện trường nơi xảy ra vụ việc rồi thông tin cho chính quyền địa phương thì lãnh đạo UBND thị trấn mới biết sự việc. Qua đó, lãnh đạo địa phương mới giao cho cán bộ xuống hiện trường giải quyết vụ việc.
 Vị trí vi phạm được một số cá nhân ngang nhiên san lấp ao thí nghiệm giữa ban ngày đến nay vẫn chưa được xử lý
Tuy nhiên, khi cán bộ địa phương cùng công an thị trấn xuống lập biên bản yêu cầu các trường hợp khắc phục hậu quả bằng việc thu dọn toàn bộ đất, cát đã san lấp xuống ao và nhổ toàn bộ cọc tre đã đóng xuống ao. Nhưng thời điểm này một số hộ gia đình ở khu tập thể Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Thường Tín, huyện Thường Tín đều khóa cửa nhà, lẩn tránh trách nhiệm, không phối hợp, gây khó khăn cho việc giải quyết.
Cùng với đó, lãnh đạo UBND thị trấn đã liên hệ với lãnh đạo Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Thường Tín, tuy nhiên lãnh đạo đơn vị này đang được giao quản lý trực tiếp khu đất cũng không phối hợp để giải quyết vụ việc. Chính vì vậy, ngày 1/12, UBND thị trấn ban hành văn bản số 336/UBND gửi UBND huyện, Đội quản lý trật tự xây dựng và Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Thường Tín. Tuy nhiên cho đến nay (sau 7 ngày xảy ra vụ việc) UBND thị trấn vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía cơ quan chủ quản quản lý ao thí nghiệm.
 123m2 ao thí nghiệm đã bị lấn chiếm được đóng cọc, kè xung quanh
Lý giải về việc sau một tuần phát hiện vi phạm nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm được vụ việc, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thường Tín Nguyễn Sỹ Ngọc cho rằng, do những ngày qua chính quyền địa phương chưa nhận được sự chỉ đạo của UBND huyện cũng như sự phối hợp của cơ quan chủ quản quản lý ao thí nghiệm nên chưa thể thu dọn toàn bộ số đất, cát san gạt lấp xuống ao được nhằm tránh xảy ra mâu thuẫn, vênh quan điểm trong việc xử lý cũng như nảy sinh đơn thư khiếu kiện dễ gây mất ổn định tình hình. Do vậy, UBND thị trấn chờ xem cơ quan chủ quản quản lý ao thí nghiệm và khu tập thể Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề trả lời là sẽ giải quyết dứt điểm, không để tồn tại vi phạm.
Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Sỹ Tuyến cho biết, quan điểm của UBND huyện là vi phạm không thuộc thẩm quyền  huyện giải quyết nên UBND huyện yêu cầu UBND thị trấn phải xử lý dứt điểm vụ việc bằng nhiều cách khác nhau. Cụ thể nếu xác định được trường hợp vi phạm yêu cầu phải tự khắc phục hậu quả bằng việc thu dọn toàn bộ số đất đã san lấp 123m2 ao thí nghiệm. Còn không, UBND thị trấn hoặc cơ quan chủ quản ao thí nghiệm có trách nhiệm thu dọn đất đã san lấp một phần ao thí nghiệm đang có chức năng chứa nước, trả nguyên trạng ban đầu cho ao. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động các hộ dân không có hành động quá khích tránh gây mất tình hình an ninh trật tự địa phương.