Ukraine thành lập "đội quân IT" đấu với Nga trên không gian mạng

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố được Phó Thủ tướng Ukraine đưa ra hôm 26/2.

Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov cho biết nước này sẽ tạo ra một "đội quân CNTT" để chiến đấu chống lại sự xâm nhập kỹ thuật số của Nga.

Ukraine kêu gọi các hacker trên toàn quốc tham gia bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng và thực hiện các nhiệm vụ an ninh mạng chống lại quân đội Nga.

Ukraine kêu gọi các hacker trên toàn quốc tham gia bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng và thực hiện các nhiệm vụ an ninh mạng chống lại quân đội Nga. Ảnh: Reuters
Ukraine kêu gọi các hacker trên toàn quốc tham gia bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng và thực hiện các nhiệm vụ an ninh mạng chống lại quân đội Nga. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đang tạo ra một đội quân CNTT," ông Fedorov viết trên Twitter, và đăng liên kết với một kênh trên Telegram công bố danh sách các trang web lớn của Nga.

"Mọi người sẽ đều có nhiệm vụ. Chúng tôi sẽ  tiếp tục chiến đấu trên mặt trận không gian mạng," ông Fedorov cho biết.

Kênh Telegram đã liệt kê các trang web của 31 doanh nghiệp và tổ chức nhà nước lớn của Nga bao gồm tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của Nga Lukoil, ba ngân hàng và một số trang web của chính phủ.

Kremlin.ru, trang web chính thức của Điện Kremlin và văn phòng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, được đưa vào danh sách hôm 26/2, với nhiệm vụ là thực hiện một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) được phân công rõ ràng.

Theo các nhà nghiên cứu của công ty an ninh mạng ESET, phần mềm xóa dữ liệu độc hại đã được phát hiện lưu hành ở Ukraine vào tuần trước, tấn công hàng trăm máy tính.

Sự nghi ngờ đổ dồn lên Nga, quốc gia đã nhiều lần bị cáo buộc tấn công Ukraine và các nước khác. Các nạn nhân bao gồm các cơ quan chính phủ và một tổ chức tài chính.

Anh và Mỹ cho biết tin tặc quân sự Nga đứng sau một loạt các cuộc tấn công DDoS vào tuần trước đã đánh sập các trang web ngân hàng và chính phủ Ukraine trong một thời gian ngắn trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào miền đông nước này.  

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần