Uống sữa tươi như thế nào mới an toàn cho sức khỏe?

Hải Đường (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sữa tươi có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho cơ thể. Do vậy, nhiều người có xu hướng uống nhiều sữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ uống sữa tươi như thế nào là tốt nhất, hiệu quả nhất.

Thời gian uống sữa tươi

Uống sữa tươi như thế nào mới an toàn cho sức khỏe? - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Để có một giấc ngủ ngon, bạn nên uống sữa tươi trước khi ngủ nửa tiếng. Trong thành phần sữa tươi có Trytophan, một axit amin cần thiết để sản xuất ra các chất kích thích giấc ngủ là serotonin và melatonin, giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ và điều hòa giấc ngủ được ổn định.

Bạn có thể uống sữa tươi vào mọi thời điểm trong ngày nhưng tốt nhất nên lót dạ với một ít tinh bột (cơm, các loại bánh làm từ bột mì, bột gạo, ngũ cốc…) để giúp hấp thụ tốt nhất lượng canxi trong sữa.

Lượng sữa tươi cần thiết

Khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể đối với mỗi loại thực phẩm là khác nhau và thường có một định mức nhất định.

Với sữa tươi, người lớn có thể dùng 200ml/lần, còn trẻ em ít hơn một chút, khoảng 150ml/lần. Như vậy, tốt nhất là bạn nên chia nhỏ lượng sữa ra làm 2 – 3 lần uống trong một ngày

Lưu ý khi đun sữa tươi

Bạn muốn uống sữa tươi ấm? Điều này hoàn toàn có thể, miễn là bạn tắt bếp ngay khi sữa vừa có dấu hiệu sôi để đảm bảo toàn bộ giá trị dinh dưỡng có trong sữa không bị thất thoát trong quá trình đun nấu.

Lưu ý thứ hai là bạn nên uống đến đâu, đun đến đó và đặc biệt tránh đổ sữa tươi vừa đun sôi vào phích để bảo quản vì sẽ dễ làm sữa bị chua, gây tác động không tốt đến tiêu hóa.

Trong trường hợp bạn thích uống sữa ngọt thì hãy cho đường vào sau khi sữa đã nguội để loại bỏ những phản ứng không mong muốn giữa đường và sữa ở nhiệt độ cao.

Một số thực phẩm tránh dùng chung với sữa tươi

Sữa và trái cây

Không nên ăn cam trước hoặc sau khi uống sữa 1 giờ. Bởi lẽ, protein trong sữa kết hợp với axít trong cam sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thụ sữa của cơ thể.

Ngoài cam, sữa cũng không thích hợp khi dùng chung với các loại hoa quả có tính axít khác như quýt, chanh, bưởi, dứa..

Sữa nóng và đường

Sữa có chứa lysine, sẽ phản ứng với fructose trong điều kiện nóng tạo ra độc fructose dựa trên lysine và gây hại cho cơ thể con người. Vì vậy, không thêm đường vào sữa tươi đun sôi. Bạn nên thêm đường vào sau khi sữa được làm lạnh.

Sữa và sô cô la

Sữa giàu protein và canxi, trong khi sô cô la chứa axit oxalic. Ăn hai loại thực phẩm này lại với nhau sẽ dẫn đến sự hình thành của canxi oxalat không hòa tan, sẽ mang lại ảnh hưởng lớn đến sự hấp thu canxi. Ngoài ra, nó thậm chí có thể gây ra một số hiện tượng như tóc khô, tiêu chảy, tăng trưởng chậm…

Sữa và thuốc

Một số người thích uống sữa thay vì nước lọc khi họ uống thuốc. Trong thực tế, sữa có thể ảnh hưởng đáng kể sự hấp thu của thuốc trong cơ thể con người. Sữa là dễ dàng để tạo một màng mỏng trên bề mặt của thuốc. Do đó, canxi, magiê và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc, và tạo nên chất không hòa tan trong nước, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Do đó, không uống sữa một giờ trước khi hoặc sau khi dùng thuốc.

Để đảm bảo hấp thụ chất dinh dưỡng trong sữa và sức khỏe, bạn hãy lưu ý những điều cấm kỵ trên và cẩn thận khi uống sữa, tránh tác động do những thói quen xấu gây ra.

Cháo

Đừng tưởng rằng cho sữa vào cháo là có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực ra, cách làm này không khoa học bởi sữa có chứa vitamin A, còn cháo chủ yếu là tinh bột, trong đó chất xúc tác lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A.