USD chứng kiến chuỗi tăng dài nhất trong 9 năm, ai có thể cản?

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đồng bạc xanh đang hướng tới tuần tăng thứ tám liên tiếp, khẳng định vị trí thống trị trong thị trường tiền tệ thế giới.

Theo CNN, giá trị đồng USD đã tăng 5% kể từ giữa tháng 7, đây cũng là mức tăng tốt nhất kể từ mùa đông 2014-2015.

Vài tháng trước, xuất hiện nhiều lo ngại về việc đồng USD đang mất dần vị trí đồng tiền dự trữ của thế giới sau nhiều tháng biến động kinh tế, sự trỗi dậy của Trung Quốc hay việc BRICS mở rộng thêm thành viên.

Đồng USD có chuỗi tăng dài nhất trong 9 năm, dấu hiệu lạc quan của kinh tế Mỹ. Theo CNN
Đồng USD có chuỗi tăng dài nhất trong 9 năm, dấu hiệu lạc quan của kinh tế Mỹ. Theo CNN

Trước những thách thức đó, nhiều chuyên gia vẫn khẳng định rằng khó có một đồng tiền nào giành được vị thế số một của đồng USD.

Trả lời với CNN, James Athey, giám đốc đầu tư tại Abrdn, cho biết: “ Mọi người đang phóng đại quá mức những tin đồn tiêu cực liên quan đến đồng USD”.

Với việc nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu ổn định trở lại, chỉ số đồng USD đang đạt mức cao nhất trong vòng 6 tháng, thúc đẩy kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Các chuyên gia cho biết việc giữ lãi suất cao sẽ giúp nâng giá trị đồng tiền của một quốc gia do thu hút nhiều vốn nước ngoài hơn.  Họ cũng nhận định rằng các nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận lớn hơn.

Để củng cố thêm niềm tin về vị trí số một của đồng USD, ông Athey nhấn mạnh thêm rằng việc các nền kinh tế lớn khác như Trung Quốc và Châu Âu đang gặp khó khăn sẽ khiến những đồng tiền của họ bị hụt hơi trên đường đua tiền tệ.

Ông cho biết: “Nền kinh tế Mỹ tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội, trong khi các vấn đề nội tại ở Trung Quốc và châu Âu đang tiếp tục là một trở ngại lớn”.

Kinh tế Mỹ đứng vững trước muôn vàn thách thức

Thị trường lao động Mỹ đang có những dấu hiệu tích cực khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm. Thêm vào đó, việc tiền lương đang tăng lên cùng với dấu hiệu suy giảm lạm phát đã giúp người lao động ngày càng lạc quan về tình hình kinh tế đất nước.

Trước những chuyển biến tích cực, nhiều nhà kinh tế đang mạnh dạn hơn trong việc đưa ra các dự báo tăng trưởng, đồng thời tin vào khả năng Fed sẽ thực hiện thành công cú hạ cánh mềm - giảm lạm phát nhưng không làm kinh tế suy thoái.

Trả lời CNN, Carsten Brzeski, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô toàn cầu tại ING, cho biết: “ Thay vì có dấu hiệu suy thoái như đồn đoán, nền kinh tế Mỹ tiếp tục đi lên một cách bất ngờ”.

Điều này giúp người tiêu dùng Mỹ tự tin chi tiêu hơn cũng như tạo động lực cho Fed trong việc giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm nhằm hạ nhiệt lạm phát.

Ông Brzeski cho biết, Fed có ít lý do để cắt giảm lãi suất mạnh vào năm tới, trong khi đó  Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ không thể tiếp tục tăng lãi suất cho vay do hiệu quả kinh tế thấp.

Các nền kinh tế lớn khác đang gặp khó

Trong khi đó, cả Châu Âu và Trung Quốc đối mặt với những thách thức về kinh tế. Kể từ giữa tháng 7, giá trị của đồng euro và đồng Nhân dân tệ lần lượt giảm 4,4% và 2,6%, cho thấy dấu hiệu hụt hơi trong cuộc đua với đồng Bạc xanh.

Trả lời CNN, Athanasios Vamvakidis, chuyên gia tại ngân hàng Bank of America Global Research cho biết: “Khu vực đồng euro dường như đang tiến đến gần kịch bản đình lạm, kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao”.

Vào hôm 7/9, Cơ quan thống kê chính thức của Châu Âu đã giảm dự đoan tăng trưởng GDP của 20 quốc gia dùng chung đồng euro từ 0,3% xuống 0,1% trong quý hai năm nay.

Cũng vào hôm đó, dữ liệu cho thấy sản xuất công nghiệp ở Đức đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 7, dấy thêm nỗi lo cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Trong thời gian tới, kinh tế châu Âu sẽ khó khăn hơn do đồng euro yếu thúc đẩy giá nhập khẩu lên cao, gia tăng lạm phát, cùng với đó là áp lực tăng giá dầu thô, do Ả Rập Saudi và Nga gia hạn hạn chế nguồn cung.

Nền kinh tế Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với làn sóng thách thức lớn, gồm giá tiêu dùng giảm, khủng hoảng bất động sản và xuất khẩu sụt giảm.

Trong những tháng gần đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cơ bản đối với các khoản thế chấp và cho vay đối với các ngân hàng để thúc đẩy nhu cầu tín dụng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần