TP Hồ Chí Minh:

Ưu tiên cấp CCCD gắn chip điện tử cho học sinh trong độ tuổi tuyển sinh

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Ưu tiên cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho học sinh trong độ tuổi tuyển sinh” là khẳng định của thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh.

Chiều 23/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về kinh tế - xã hội và công tác chống dịch tại TP.

Nội dung được dư luận khá quan tâm hiện nay là việc cấp CCCD gắn chip điện tử cho học sinh để chuẩn bị trong các kỳ thi tuyển sinh năm 2023, được thượng tá Lê Mạnh Hà và ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trả lời.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh khẳng định sẽ ưu tiên cấp CCCD gắn chip điện tử cho học sinh.
Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh khẳng định sẽ ưu tiên cấp CCCD gắn chip điện tử cho học sinh.

Theo thượng tá Lê Mạnh Hà, để chuẩn bị công tác tuyển sinh năm 2023, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an TP ưu tiên hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip điện tử và định danh điện tử cho toàn bộ học sinh trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008) trước ngày 31/3. Công an TP sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT trong quá trình triển khai khai tổ chức thực hiện.

Cụ thể, Công an TP đề nghị Sở GD&ĐT chỉ đạo Phòng GD&ĐT các quận, huyện và TP Thủ Đức; Ban Giám hiệu và giáo viên các trường THCS, THPT (công lập, bán công, dân lập) cùng phụ huynh các em học sinh phối hợp cùng lực lượng công an trong cao điểm cấp CCCD gắn chip điện tử, kết hợp cấp định danh điện tử cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023, nhưng chưa cấp CCCD gắn chip điện tử.

Rà soát, tập hợp danh sách học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và kỳ thi tuyển sinh vào THPT năm 2023 đối chiếu danh sách Cục C06 Bộ Công an cung cấp, đảm bảo không để sót bất kỳ trường hợp nào tham gia các kỳ thi nêu trên mà chưa có CCCD gắn chip điện tử. Qua đó, Công an TP phân tích danh sách học sinh chưa đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” để chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương làm sạch trước khi thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip điện tử.

Tổ chức cấp CCCD gắn chip điện tử và cấp tài khoản định danh điện tử lưu động tại các trường THCS, THPT trên địa bàn TP cho các em học sinh tham gia các kỳ thi tuyển năm 2023.

Ngoài ra, đối với các em học sinh chưa thực hiện hoặc chưa đủ điều kiện đăng ký cấp CCCD gắn chip điện tử, Công an TP sẽ cấp thông báo số định danh cá nhân để phục vụ trong việc đăng ký tuyển sinh.

Cũng theo thượng tá Lê Mạnh Hà, trước yêu cầu cập nhật chuẩn hóa thuê bao điện thoại di động trước ngày 31/3, một công dân đã thực hiện đổi CCCD gắn chip và có tài khoản định danh điện tử trên hệ thống VNEID thì mỗi tài khoản định danh chỉ được đăng ký 1 số điện thoại. Hiện nay, Cục C06 Bộ Công an đang xây dựng phần mềm có tính năng cho đổi số điện thoại.

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh khẳng định nếu chưa thể cấp mã định danh cho học sinh thì Sở sẽ cấp mã tạm khi tuyển sinh.
Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh khẳng định nếu chưa thể cấp mã định danh cho học sinh thì Sở sẽ cấp mã tạm khi tuyển sinh.

Liên quan đến việc cấp CCCD gắn chip điện tử cho học sinh, ông Hồ Tấn Minh cho biết thêm, việc rà soát cấp mã định danh trên địa bàn là trách nhiệm của ngành giáo dục và Công an TP. Nếu không thể cấp được thì Sở GD&ĐT sẽ cấp tạm mã định danh cho các em khi thực hiện công tác tuyển sinh. Trong giai đoạn hiện nay đến hết tháng 4/2023, Sở GD&ĐT sẽ làm sạch dữ liệu để cấp mã định danh cho trẻ đến trường từ 3 tuổi đến 18 tuổi. Hiện nay còn khoảng 0,95% chưa xác thực được mã định danh do sai ngày, tháng, năm sinh, sai giới tính…

“Sáng nay 23/3, Sở GD&ĐT đã đề nghị Phòng PC06 Công an TP rà soát để hoàn tất dữ liệu của trẻ đầu cấp và hoàn thành trước ngày 15/4, để phụ huynh học sinh có mã định danh của con em họ. Khi kiểm tra thì chỉ đăng nhập lên cổng thông tin để xem kê khai đúng không (trong khoảng thời gian từ ngày 1/5 đến 10/5) rồi trả thông tin lại cho Sở GD&ĐT để điều chỉnh. Phụ huynh học sinh không cần đến trường để nộp đơn hay mua đơn, mà thực hiện trên cổng trực tuyến, các trường cũng không dán sanh sách tại trường nhằm bảo mật thông tin của học sinh. Hiện nay Sở GD&ĐT đang khẩn trương rà soát, những trường hợp còn sai sẽ mời phụ huynh học sinh đến để cấp 1 mã đăng ký cho con em của họ”, ông Hồ Tấn Minh nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần