Ủy ban Kinh tế đề nghị tháo gỡ ngay khó khăn về phòng cháy, chữa cháy

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ tháo gỡ ngay khó khăn, vướng mắc trong quy định về phòng cháy, chữa cháy để các doanh nghiệp sớm hoàn thiện thủ tục đưa các dự án mới vào hoạt động.

Trong báo cáo thẩm tra về kinh tế - xã hội trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 23, sáng 9/5, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã chỉ ra những khó khăn của doanh nghiệp. trong đó khó khăn của nền kinh tế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp khi tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động giảm, số doanh nghiệp giải thể, phá sản tăng.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn từ môi trường kinh tế thế giới và trong nước, doanh nghiệp còn gặp nhiều vướng mắc liên quan đến công tác quản lý nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn, dừng hoạt động, đóng cửa sau khi các quy định mới về tiêu chuẩn, tiêu chí phòng cháy, chữa cháy được ban hành và có hiệu lực. Tình trạng ùn tắc đăng kiểm phương tiện giao thông, thị trường xăng dầu đôi lúc còn điều hành, phối kết hợp chưa kịp thời, dẫn đến thiếu cục bộ, việc tăng giá điện gần đây cũng gây ra rất nhiều khó khăn cho đời sống người dân và hoạt động doanh nghiệp.

Riêng về vấn đề liên quan đến quy định mới về tiêu chuẩn, tiêu chí phòng cháy, chữa cháy, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết: Các doanh nghiệp cho rằng, nhiều quy định mới về phòng cháy, chữa cháy vượt cả nước phát triển và chưa đến tính khả thi khi áp dụng tại Việt Nam làm gia tăng thời gian, thủ tục và chi phí tuân thủ.

Cụ thể, theo Ủy ban Kinh tế, nhiều công trình đã được đầu tư theo phương án cũ bảo đảm quy định tại Nghị định số 97/2014/NĐ-CP, có kết cấu bê tông chắc chắn, hoặc thi công hết phần đất xây dựng, nay nếu thẩm định để tuân thủ những quy định mới được ban hành tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP sẽ phát sinh nhiều vướng mắc.

Quang cảnh phiên họp
Quang cảnh phiên họp

Chẳng hạn, phải chỉnh sửa cả kết cấu công trình có thể làm suy giảm tuổi thọ, hay là lắp thêm những đường ống dẫn nước để giúp khả năng dập tắt đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn cũng cần đục bê tông để dẫn ống nước vào từng tầng, từng phòng trong căn nhà không chỉ làm suy yếu kết cấu mà còn gia tăng chi phí xây dựng…

Cùng với đó, nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn mới về phòng cháy chữa cháy được ban hành không phân biệt được quy mô dự án, tính chất công trình, khó thực hiện trên thực tế quy định yêu cầu sử dụng vật liệu chống cháy, sơn chống cháy chưa được cấp phép trên thị trường Việt Nam. Chính vì không nghiệm thu được công trình mới và sẽ có hàng nghìn doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sẽ phải đóng cửa.

Theo Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng), QCVN 06:2022 có hiệu lực từ ngày 16.1, tính đến nay 26/4 là khoảng 3 tháng và "chưa có công trình nào đưa vào hoạt động kể từ khi QCVN 06:2022 có hiệu lực”.

Từ thực tế đó, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ có báo cáo đánh giá thêm. Tháo gỡ ngay khó khăn, vướng mắc đối với các quy định về phòng cháy, chữa cháy phù hợp với thực tiễn hoạt động sản xuất của doanh nghiệp để các doanh nghiệp sớm hoàn thiện các thủ tục đưa các dự án mới vào hoạt động.

Cùng với đó, xem xét nghiên cứu, sửa đổi các quy định về thẩm định, kiểm tra công tác nghiệm thu đối với dự án đầu tư xây dựng để đẩy nhanh tiến độ đưa các dự án đầu tư mới vào hoạt động.