Vai trò của mỗi người dân là quan trọng

Lê Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sự chung tay, góp sức của mỗi người dân, mỗi cộng đồng không chỉ là cần thiết trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, mà còn có ý nghĩa trong việc tạo dựng, bảo vệ môi trường Thủ đô xanh, sạch, đẹp.

Tuần qua, diễn ra một sự kiện quan trọng đối với ngành du lịch cũng như đời sống kinh tế - xã hội của đất nước: Từ ngày 15/3, Việt Nam chính thức mở cửa trở lại đón khách du lịch quốc tế theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về "thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19".

Và ngày 15/3, các cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã đón những chuyến bay của Singapore Airlines từ Singapore hạ cánh an toàn, đưa những du khách quốc tế đầu tiên đến Việt Nam sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch. Đây có thể coi là dấu mốc quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nước ta sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Cũng như các tỉnh, thành trong cả nước, Hà Nội đã có những động thái kịp thời để chào đón khách du lịch trong nước và quốc tế. Theo quyết định được ban hành chiều 15/3, từ 16/3 các cửa hàng kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống ở Hà Nội được phép hoạt động bình thường, không phải đóng cửa trước 21 giờ như quy định trước đó. Đây là một trong những biện pháp của TP Hà Nội về thích ứng an toàn và mở cửa trở lại các hoạt động du lịch.

TP cũng nhất trí với đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm khôi phục không gian đi bộ Hồ Gươm và một số tuyến phố từ ngày thứ Sáu, 18/3 sau gần một năm dừng hoạt động để phòng chống dịch. Các di tích, danh thắng của Thủ đô cũng đã sẵn sàng đón khách. Hầu hết các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại Hà Nội đã hoạt động trở lại. Chỉ còn vũ trường, karaoke, massage, quán bar... chưa được hoạt động. Các đơn vị liên quan phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả, thuận lợi cho du khách.

Có một điều đáng lưu ý: Cùng với những biện pháp mở cửa đón khách du lịch nói trên, TP tiếp tục yêu cầu người dân không chủ quan, tuân thủ đầy đủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Thông điệp 5K vẫn được yêu cầu thực hiện nghiêm túc, theo thứ tự ưu tiên: Khẩu trang (đảm bảo 100% thực hiện); Khử khuẩn (vệ sinh tay, môi trường...); Khai báo y tế; Khoảng cách và không tụ tập đông người. Một số hoạt động như đám cưới, đám tang vẫn được khuyến cáo hạn chế tập trung đông người vào cùng một thời điểm. TP cũng đề nghị các quận, huyện tiếp tục tiêm vaccine, hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong tháng 3.

Với những quy định và khuyến cáo nói trên, một lần nữa cho thấy Hà Nội luôn coi trọng và đề cao vai trò của mỗi người dân, mỗi cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như trong việc đưa đời sống kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về "thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19".

Động thái trên cũng cho thấy tinh thần sẵn sàng đón khách du lịch của Hà Nội. Nói một cách hình ảnh, mỗi gia đình khi mời khách đến nhà thường dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa sao cho sạch đẹp thể hiện sự hồ hởi, mến khách. Và để làm được điều đó, cần sự chung tay, đồng sức, đồng lòng của mỗi thành viên trong gia đình. Cũng tương tự, để Hà Nội có thể sẵn sàng mở cửa đón khách du lịch, vai trò của mỗi người dân là vô cùng quan trọng.

Sự chung tay, góp sức của mỗi người dân, mỗi cộng đồng không chỉ là cần thiết trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, mà còn có ý nghĩa trong việc tạo dựng, bảo vệ môi trường Thủ đô xanh, sạch, đẹp, an toàn trước dịch bệnh… những tiêu chí vô cùng quan trọng làm nên hình ảnh Hà Nội như một điểm đến hấp dẫn, có sức thu hút với du khách bốn phương.