Vàng, chứng khoán trong nước “chóng mặt” theo thế giới

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những thay đổi liên tục của tình hình kinh tế chính trị thế giới thời gian qua đã khiến thị trường tài chính - tiền tệ, trong đó có vàng, chứng khoán “quay xe” chóng mặt. Đầu tư vào đâu trong bối cảnh hiện tại là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Vàng thôi lấp lánh?

Kết thúc cuộc họp chính sách 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%, đưa ra quan điểm thận trọng về những bất ổn gần đây của ngành ngân hàng và cho biết lộ trình tăng lãi suất sắp khép lại. Phạm vi lãi suất hiện dao động ở mức 4,75 - 5%.

Nhà đầu tư giao dịch chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Nhà đầu tư giao dịch chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Giá vàng hôm nay (23/3) trên thị trường thế giới tăng mạnh lên 1.971 USD/ounce, cộng gần 30 USD so với hôm qua. Kim loại quý nhảy vọt sau khi Mỹ nâng thêm lãi suất khiến đồng USD giảm sâu.

Giá vàng trong nước cũng có những thay đổi trái chiều, chủ yếu tăng từ 50.000 - 300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với hôm qua và giảm 100.000 - 15.000 đồng/lượng ở chiều mua vào.

Trước đó, giá vàng cũng tăng mạnh khi khủng hoảng, các thông tin thiếu tích cực liên quan đến thị trường tiền tệ Mỹ. Sau khi 2 ngân hàng tại Mỹ là Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB) phá sản vào cuối tuần trước, giá vàng thế giới đã bật tăng mạnh mẽ, kéo giá vàng SJC trong nước ngày 13/3 tăng 350.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Việc Fed tiếp tục tăng lãi suất là không có lợi cho giá vàng, nhưng bất kỳ dấu hiệu mềm mỏng nào từ Ngân hàng trung ương Mỹ trong lần họp này cũng mở ra cơ hội để giá vàng tiến xa hơn.

Lo ngại về rủi ro bùng nổ một cuộc khủng hoảng tài chính khiến vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn để nhà đầu tư rót tiền vào.

Thông báo sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang - FOMC nêu rõ: “Ủy ban sẽ giám sát chặt chẽ thông tin và đánh giá tác động đối với chính sách tiền tệ. Chúng tôi dự đoán rằng một số chính sách bổ sung có thể là phù hợp để dần dần giúp lạm phát trở lại mức 2%”.

Tuyên bố lần này khác với những thông báo trước đây, khi FOMC nói rằng “những đợt tăng lãi suất liên tục” sẽ là phù hợp để hạ nhiệt lạm phát.

Quan điểm ôn hòa hơn được Fed đưa ra trong bối cảnh những bất ổn của ngành ngân hàng đang diễn ra, làm dấy lên những lo ngại về sự ổn định của cả hệ thống.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc tư vấn đầu tư của Maybank Investment Bank nhận định, việc giá vàng tăng sau động thái tăng lãi suất của Fed không mang tính bền vững và khó vượt đỉnh. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc thời điểm đầu tư vàng vì giá biến động khó dự đoán.

Chứng khoán trồi sụt bất thường

Dòng vốn ngoại trên thị trường chứng khoán thông qua các quỹ ETF đã quay trở lại mua ròng trong hơn một tuần qua. Quỹ Fubon đã được phê duyệt đợt huy động vốn lần 5 với giá trị gần 4.000 tỷ đồng, bắt đầu từ ngày 15/3/2023. Cùng với đó là tín hiệu tích cực về dòng vốn FDI, đơn cử Tập đoàn Siemens dự kiến đa dạng hóa chuỗi sản xuất bằng cách mở rộng sang Việt Nam. Tất cả đều là những tín hiệu tốt, dòng ngoại tệ sẽ chảy vào Việt Nam trong thời gian tới, giúp tăng dự trữ ngoại hối và giảm áp lực lên tỷ giá.

Bà Nguyễn Bỉnh Thanh Giao, Trưởng phòng Phân tích, ACBS

 

Với chứng khoán, ảnh hưởng của các diễn biến quốc tế đến thị trường trong nước thấy khá rõ.

Ngay sau động thái tăng lãi suất của Fed, thị trường chứng khoán trong nước phản ứng thiếu lạc quan.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/3, VN-Index tăng 4,56 điểm (0,44%) lên 1.045,1 điểm. HNX-Index giảm 0,64 điểm (0,31%) xuống 203,32 điểm. UPCoM-Index tăng 0,27 điểm (0,36%) lên 76,17 điểm. Thanh khoản lại sụt giảm, giá trị khớp lệnh HoSE chỉ hơn 6.500 tỷ đồng.

Trước đó, đầu tuần 20/3, VN-Index cũng chìm trong sắc đỏ, về sát ngưỡng 1.000 điểm.

Nhóm vốn lớn tạo sức ép nặng nề lên thị trường. Riêng VCB kéo VN-Index giảm hơn 4,6 điểm.Tuy nhiên, sau đó 1 ngày (21/3), ngóng tin Fed giảm lãi suất suất, chứng khoán đã phục hồi nhẹ.

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối phân tích, Chứng khoán VNDirect nhận định: Mặt bằng lãi suất cao vẫn sẽ đặt ra thách thức đối với sức khỏe của một số tổ chức tài chính.

Động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước là tích cực đối với thị trường chứng khoán. Tuy vậy, tác động trong ngắn hạn chưa lớn và cần có thời gian để hiệu ứng tích cực lan tỏa tới các ngành, nghề và hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN.

Trong ngắn hạn, dòng tiền nội vẫn tương đối yếu do mặt bằng lãi suất trên thị trường vẫn còn cao hơn thời điểm trước Covid-19, cũng như những điểm nghẽn về trái phiếu DN và bất động sản chưa được giải quyết triệt để.

Bên cạnh đó, việc quỹ Fubon ETF chia nhỏ lượng giải ngân vào thị trường cũng khiến cho tác động tích cực của dòng tiền ngoại là không lớn.

Nhóm phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì vị thế cổ phiếu khoảng 15 - 25% trong tài khoản và bám sát diễn biến thị trường trong tuần tới. Nhà đầu tư hạn chế giải ngân trước khi chỉ số VN Index thành công bứt phá khỏi vùng kháng cự quanh 1.050 điểm hiện tại.

Có chăng chỉ là ảnh hưởng tâm lý

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, mặc dù Fed tiếp tục tăng lãi suất, song việc tăng lãi suất lần này của Fed nằm trong tiên lượng, trong tính toán của cơ quan điều hành và nhà đầu tư, nên sẽ tác động không đáng kể. Có chăng ảnh hưởng chỉ là do vấn đề tâm lý.

Nhà đầu tư giao dịch chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng  
Nhà đầu tư giao dịch chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng  

Vấn đề tâm lý và phản ứng của nhà đầu tư người gửi tiền ở Mỹ và toàn cầu trong những ngày tới có thể vẫn còn xáo trộn, có tác động nhất định đối với thị trường tài chính Việt Nam. Dù sao, áp lực lãi suất và tỷ giá đã giảm đi rất nhiều so với cuối năm 2022 và đầu năm nay.

Cùng chung nhận định này, ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc tư vấn đầu tư của Maybank Investment Bank nêu quan điểm, những tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới thời gian qua tác động chỉ mang tính ngắn hạn.

Bản thân Ngân hàng Nhà nước đã có kế hoạch từ trước và có hành động hạ lãi suất và bơm thanh khoản cho thị trường.

Cũng theo ông Phan Dũng Khánh, nhiều người đang hiểu sai về việc sẽ có một đợt điều chỉnh hạ lãi suất trong năm nay.

Tuy nhiên, phía người đứng đầu Fed đã khẳng định chưa có ý định đó, trừ trường hợp nền kinh tế có một vấn đề gì đó đặc biệt.

Trên cơ sở Fed tăng lãi suất và chính sách điều hành của Fed trong thời gian tới, có thể thấy rằng kỷ nguyên “tiền đắt” vẫn chưa thể kết thúc được, ít nhất là trong năm 2023.

Đối với thị trường chứng khoán sẽ chịu ảnh hưởng trong một vài phiên tới từ quyết định tăng lãi suất của Fed.

Ông Phan Dũng Khánh đưa ra dự báo, ít nhất trong trung hạn năm nay vẫn là một năm vất vả với thị trường chứng khoán; đồng thời đưa ra kỳ vọng nửa cuối năm mức tích cực sẽ nhiều hơn, cần lưu ý tốt hơn ở đây là so với mức xấu nhất, chứ không thể về mức mơ ước như năm 2021.

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư, ông Phan Dũng Khánh cho rằng đây không phải thời điểm lý tưởng để đầu tư.

Đối với nhà đầu tư lướt sóng phải cẩn thận, không dùng đòn bẩy và không tất tay.

Còn cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn vẫn có, có thể mua tích lũy dần vào lúc thị trường xấu, nhưng không nên đu theo.

 

Nếu tình hình kinh tế toàn cầu trở nên xấu hơn, Việt Nam phải chuẩn bị một gói kích thích kinh tế từ phía ngân sách. Khi mà tình hình bất định tăng cao, vốn đầu tư tư nhân lại chững lại, thì phải dùng vốn đầu tư ngân sách bù vào. Cùng với đó, cần đẩy nhanh cải cách để giảm thiểu các chi phí hành chính cho DN, bởi đây là cách giảm chi phí hiệu quả nhất và ít tốn kém nhất cho DN.

TS Hồ Quốc Tuấn, chuyên gia tài chính, giảng viên Đại học Bristol (Anh)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần