Venezuela ra điều kiện để bơm thêm dầu vào thị trường toàn cầu

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quốc gia Nam Mỹ có thể tăng sản lượng từ 755.000 thùng/ngày trong tháng 1 lên mức 1,2 triệu thùng/ngày nếu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ của Caracas.

Venezuela có thể tăng nguồn cung ra thị trường toàn cầu khoảng 400.000 thùng/ngày nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt với ngành dầu mỏ của nước này. Ảnh: Reuters
Venezuela có thể tăng nguồn cung ra thị trường toàn cầu khoảng 400.000 thùng/ngày nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt với ngành dầu mỏ của nước này. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, người đứng đầu Ủy ban dầu khí Venezuela ngày 11/3 cho biết sản lượng dầu thô của nước này có thể tăng thêm ít nhất 400.000 thùng/ngày nếu Mỹ cho phép các đối tác của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) được giao dịch dầu thô trở lại.

“Với công suất chúng tôi có, chúng tôi có thể nâng công suất từ 755.000 thùng/ngày ghi nhận trong tháng 1 lên khoảng 1, 2 triệu thùng," ông Reinaldo Quintero - Chủ tịch Ủy ban dầu khí Venezuela Quintero nói tại buổi họp báo hôm 11/3.

Ông Quintero lưu ý thêm rằng sản lượng khai thác dầu thô của Venezuela - một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), có thể tăng lên 1 triệu thùng/ngày trong trường hợp Mỹ chỉ nới lỏng lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ Caracas.

Theo số liệu của chính phủ, mặc dù chịu ảnh hưởng từ biện pháp trừng phạt của Mỹ, song sản lượng dầu mỏ của Venezuela trong năm 2021 vẫn đạt 636.000 thùng/ngày, tăng 12% so với năm trước đó.

Cuối tuần trước, một phái đoàn Mỹ đã đến Venezuela để đàm phán với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro và thảo luận về nguồn cung năng lượng trong bối cảnh giá dầu chạm mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến chuỗi cung xăng dầu gặp cú sốc lớn khi các công ty nhập dầu của Nga, nước sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới, tránh giao dịch sản phẩm năng lượng của nước này.

Hồi đầu tháng 3, giá dầu Brent đã chạm ngưỡng 130 USD/1 thùng và giá xăng tại Mỹ đã nhảy vọt lên tới 4,173 USD/gallon, tăng hơn 20% so với chỉ khoảng một tháng trước đó. Ngay trong ngày 8/3, giá xăng dầu tiếp tục leo dốc kỷ lục sau khi chính phủ Mỹ tuyên bố cấm nhập các loại dầu thô, một số sản phẩm dầu khí và than của Nga. Theo số liệu năm 2021, khoảng 8% dầu thô và các sản phẩm hóa dầu của Mỹ là nhập của Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8/3 đã chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong bối cảnh Moscow đang triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Giá xăng dầu đã tăng mạnh trong vài tháng trở lại đây do nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Mỹ nói riêng đang bắt đầu quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Mặc dù Tổng thống Biden đã thông báo sẽ mở kho dự trữ xăng dầu chiến lược để tăng nguồn cung, giới chuyên gia vẫn cho rằng động thái này cũng vẫn không thể hạ nhiệt giá xăng dầu ngay lập tức được.

Quan hệ Mỹ - Venezuela nhiều năm căng thẳng sau khi chính quyền quyền Washington công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido và áp lệnh trừng phạt với chính quyền Tổng thống Maduro. Lệnh trừng phạt từ năm 2019 của Mỹ đã tác động nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất dầu mỏ của Venezuela, vốn đã đạt sản lượng tới 3,7 triệu thùng/ngày vào cuối  những năm 1990.