Vi phạm tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, quận Hà Đông: Lòng vòng đổ vấy trách nhiệm

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong tháng 6 và 9/2017, báo Kinh tế & Đô thị đã đăng tải một số bài viết phản ánh tình hình phức tạp trong quản lý, vận hành tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, tại km10 đường Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông.

Mới đây, ông Đỗ Thái Sảng - Trưởng Ban quản trị (BQT) tòa nhà tiếp tục viết đơn phản ánh về việc từ năm 2010 đến nay, chủ đầu tư tòa nhà cho siêu thị điện máy Media Mart chiếm dụng sân chung gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), sụt lún, lấn chiếm hành lang giao thông… Trong đơn còn nêu, Media Mart thường xuyên bật loa công suất lớn từ 8 giờ - 20 giờ hàng ngày, gây tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe toàn bộ cư dân tòa nhà. Trước mặt tòa nhà là khu vực sân có chức năng làm sân chơi thể thao, giải trí, phục vụ các hoạt động văn hóa tinh thần, tâm linh của toàn bộ cư dân tòa nhà, đảm bảo việc tiếp cận của các phương tiện PCCC… Tuy nhiên, nhiều năm nay, Media Mart ngang nhiên chiếm dụng toàn bộ diện tích sân mặt trước tòa nhà với diện tích khoảng 400m2, chăng dây giữ xe, trồng 2 cột đặt biển quảng cáo 3x7m ngay giữa sân, gây nguy hiểm khi có gió lớn.

Nơi hóa vàng ngay sân Media Mart có thể gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy.  Ảnh: Trần Thụ

Để làm rõ nội dung trên, sáng 1/11, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có buổi làm việc với UBND phường Văn Quán, đại diện siêu thị điện máy Media Mart và đại diện chủ đầu tư tòa nhà (Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà - SDU).

Tại buổi làm việc, ông Dương Văn Việt - Giám đốc Media Mart khu vực Thanh Xuân cho biết, Media Mart thuê toàn bộ mặt phía trước tòa nhà với chủ đầu tư nên có toàn quyền sử dụng. Còn việc xe vận tải ra vào gây sụt lún sân là đúng, nhưng việc khắc phục sửa chữa thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Về việc Media Mart phát loa gây tiếng ồn, ông Việt cho rằng, đây là hoạt động bình thường và đã được đăng ký với ngành chức năng, tuy nhiên, khi BQT có ý kiến, Media Mart đã khống chế âm lượng.

Sau khi thừa nhận một số nội dung trên, ông Việt lại “tố” ngược lại phía BQT. Cụ thể, tháng 9 vừa qua, do có tranh chấp giữa chủ đầu tư và BQT nên BQT tự ý xây bịt lối vào kho nhập hàng, khiến Media Mart phải nhập hàng ra phần sân phía trước. Ngoài ra, BQT còn cho đặt lò hóa vàng ngay sân của siêu thị. "Nếu không may, tàn lửa bay vào xe cộ, hàng hóa thì không biết hậu quả sẽ thế nào" - ông Việt than thở.

Về việc sử dụng sân chung, ông Trịnh Xuân Thụy - đại diện chủ đầu tư cho rằng, tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Hà Đông, sảnh là nơi dành cho khu thương mại dịch vụ - phần này tách bạch với khu dân cư. Trong thiết kế, phần chung - riêng của tòa nhà rất rõ ràng.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán Lê Văn Sinh cho biết, từ ngày 18 - 31/10, chính quyền phường liên tiếp mời các bên làm việc về an toàn PCCC của tòa nhà. Đội Thanh tra xây dựng quận cũng đã lập biên bản về việc xây dựng bức tường chắn vào kho của Media Mart để xử lý. Chính quyền phường cũng nhiều lần đốc thúc tổ chức họp cư dân tòa nhà, nhưng đến nay BQT vẫn chưa tiến hành.

Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần