Vì sao Công viên Sinh viên tại TP Uông Bí bị bỏ hoang?

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công viên Sinh viên tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh được xây dựng từ năm 2011 có diện tích 4,5ha với rất nhiều hạng mục vui chơi giải trí. Tuy nhiên, sau 11 năm triển khai xây dựng đến nay dự án vẫn dang dở, gây lãng phí tài nguyên đất.

Cổng ngoài Công viên Sinh viên tại phường Nam Khê. Ảnh Hải Yến
Cổng ngoài Công viên Sinh viên tại phường Nam Khê. Ảnh Hải Yến

Là dự án từng được kỳ vọng

Được khởi công xây dựng vào năm 2011, Công viên Sinh viên (phường Nam Khê, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) có quy mô trên 4,5 ha, gồm 5 khu. Dự án được kỳ vọng góp phần chỉnh trang đô thị xanh - sạch - đẹp, đồng thời đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho học sinh, sinh viên học tập tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn cũng như người dân địa phương.

UBND TP Uông Bí đã kêu gọi 3 đơn vị tham gia quản lý, khai thác tại công viên là Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Uông Bí (khu K1, K4, K5), Công ty TNHH Đức Phú (khu K3), Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Hiền (khu K2) với hình thức “đầu tư công - quản trị tư” kết hợp “đầu tư tư- sử dụng công”, thuê trong vòng 25 năm.

Thời điểm đầu, 3 đơn vị nêu trên đã chủ động đầu tư hạ tầng, khu vui chơi, giải trí… nhưng hiệu quả khi đi vào khai thác sử dụng thấp, chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của công viên.

Đến năm 2018, TP Uông Bí tiếp tục họp bàn với các đơn vị chức năng, đơn vị tư vấn và doanh nghiệp về giải pháp nhằm cải tạo, nâng cao hiệu quả của Công viên Sinh viên. Việc cải tạo theo hướng tổ chức 5 khu liên hoàn, bao gồm: Khu dịch vụ, khu vui chơi chung cho cộng đồng, công viên hoa, khu mô phỏng các kỳ quan thế giới và khu mô hình công viên giải trí Disneyland thu nhỏ.

Trong công viên cây cỏ mọc hoang dại không người cắt tỉa. Ảnh Vĩnh Quân
Trong công viên cây cỏ mọc hoang dại không người cắt tỉa. Ảnh Vĩnh Quân

Tuy nhiên, sau hơn 4 năm triển khai đầu tư, cải tạo, các doanh nghiệp đều rơi vào bất lực vì không hiệu quả. Đến nay dự án vẫn không thể hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, một số hạng mục công trình nằm trơ trọi trên khu đất rộng mênh mông, cỏ dại mọc um tùm, hạ tầng bị xuống cấp, bỏ hoang, không có người đến tham quan, vui chơi.

Đơn cử như khu K1 và K5 do Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Uông Bí quản lý, khai thác đã phải bỏ hoang sau khi đã đầu tư vào các dụng cụ thể dục thể thao, khu vui chơi... Các vòng quay, cầu trượt và khu vui chơi phải chịu cảnh dầm mưa, dãi nắng, hoen gỉ... trở thành những đống sắt vụn.

Người dân địa phương không khỏi ngậm ngùi khi chứng kiến công trình từng được kỳ vọng bị hoang hóa suốt chục năm qua, gây lãng phí lớn về tài nguyên.

Một công trình còn dang dở. Ảnh Hải Yến
Một công trình còn dang dở. Ảnh Hải Yến

Mới chỉ nhận bàn giao đất trên giấy

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP Uông Bí (xin được giấu tên) cho biết, hiện tại Công viên Sinh viên đang được giao cho trường Đại học Hạ Long quản lý. Ngày 20/12/2018 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 9527/UBND-XD4 về việc quản lý Công viên Sinh viên.

Theo đó, về thủ tục giao đất, UBND tỉnh giao trường Đại học Hạ Long phối hợp với đơn vị có liên quan thực hiện các thủ tục giao đất, để quản lý theo quy hoạch đã được UBND TP Uông Bí phê duyệt tại Quyết định số 5674a/QĐ-UBND ngày 24/10/2017, đảm bảo theo đúng các quy định hiện hành.

Khu vui chơi bị bỏ hoang, xuống cấp. Ảnh Hải Yến
Khu vui chơi bị bỏ hoang, xuống cấp. Ảnh Hải Yến

Về công tác quản lý vận hành, trường Đại học Hạ Long ký kết thỏa thuận với UBND TP Uông Bí để tiếp tục triển khai các hợp đồng đã được ký kết trước đây đảm bảo theo quy định. Trường hợp có nhu cầu nâng cấp, cải tạo các hạng mục trong công viên, 2 bên triển khai trên nguyên tắc ký kết và đảm bảo theo đúng quy hoạch, tuân thủ diện tích phục vụ hoạt động công cộng... 

Nhưng kể từ ngày UBND TP Uông Bí có Tờ trình số 19/TTr-UBND ngày 20/1/2020 về việc giao đất cho trường Đại học Hạ Long, đến nay sự việc vẫn chưa có thêm tiến triển.

Một số hạng mục bỏ hoang, trơ trọi. Ảnh Vĩnh Quân
Một số hạng mục bỏ hoang, trơ trọi. Ảnh Vĩnh Quân

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Trung Vỹ - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long cho hay, đến hiện tại đơn vị vẫn chưa được bàn giao đất công viên và chưa được cấp quyền sử dụng đất, mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh có văn vản giao trường quản lý Công viên Sinh viên vào ngày 20/12/2018.

Đến ngày 7/8/2019, Sở TN&MT đã tiến hành thẩm tra hiện trạng đất đai khu đất trường xin giao đất. Ngày 27/11/2019 UBND TP Uông Bí và trường Đại học Hạ Long đã có biên bản thảo thuận nhằm quản lý công viên hiệu quả hơn, tạo sản phẩm du lịch cho địa phương cũng như không gian công cộng cho sinh viên tham gia hoạt động.

''Đến nay chúng tôi vẫn chưa phải là chủ của dự án công viên Sinh viên, công tác bàn giao còn chưa xong. Thời gian tới, trường sẽ tiếp tục có kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ninh sớm bàn giao đất để đưa công viên vào hoạt động'' - ông Trần Trung Vỹ thông tin.