Việc xem xét thành viên mới đầu tiên của CPTPP đến đâu?

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo giới chức hàng đầu về thương mại của Canada, việc Vương quốc Anh tham gia một trong những hiệp định thương mại lớn của châu Á sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến. 

Hiệp định CPTPP đã đi vào hiệu lực được 3 năm. Ảnh: Baoquocte
Hiệp định CPTPP đã đi vào hiệu lực được 3 năm. Ảnh: Baoquocte

Mary Ng, Bộ trưởng Thương mại quốc tế, xúc tiến xuất khẩu, kinh doanh và phát triển kinh tế Canada, cho biết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP) gồm 11 nền kinh tế vẫn đang cân nhắc việc chấp nhận thành viên mới đầu tiên.

Bộ trưởng Mary Ng đưa ra bình luận trên trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg Television hôm 10/10 tại Singapore.

Khi được hỏi về sự quan tâm của cả Trung Quốc và Đài Loan khi tham gia CPTPP,  Bộ trưởng Canada khẳng định: “Đây là một hiệp định tiêu chuẩn cao. Chúng tôi hoan nghênh những người muốn tham gia để đáp ứng các tiêu chuẩn cao đó. ”

Vị Bộ trưởng cũng lưu ý rằng dòng chảy thương mại với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã vượt xa các đối tác thương mại khác của Canada - tất cả đều chứng tỏ rằng CPTPP là “một hiệp định thực sự hiệu quả”. 2/3 nền kinh tế Canada phụ thuộc vào thương mại, theo Mary Ng. 

Bà cũng nhấn mạnh rằng các tiêu chuẩn của Thỏa thuận về môi trường và lao động vẫn rất quan trọng đối với Canada. Bộ trưởng Mary Ng đã có mặt tại Singapore để tham dự các cuộc họp giữa các thành viên của CPTPP, một hiệp định thương mại với 11 thành viên: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Một số nền kinh tế khác đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia Thỏa thuận, bao gồm cả Trung Quốc và Đài Loan. Việc xem xét tư cách thành viên của Anh được đưa ra đầu tiên. 

Bộ trưởng Thương mại Singapore Gan Kim Yong hôm 8/10 cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra liên quan đến sự gia nhập của Vương quốc Anh.

Tuần trước, Malaysia đã trở thành quốc gia thứ 9 phê chuẩn Thỏa thuận - dự kiến có hiệu lực vào ngày 29/11 tới đây tại nước này. Hiện còn Chile và Brunei vẫn chưa phê chuẩn CPTPP. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần