"Việt Nam - Con rồng châu Á mới"

Chia sẻ Zalo

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực Đông Nam Á với tiến trình mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Ngày 25/3, Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với Thượng viện Pháp và Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư của Pháp (Business France) tổ chức hội thảo "Việt Nam-Con rồng châu Á mới" cùng chuỗi hội nghị bàn tròn để các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp gặp gỡ trực tiếp, và chương trình quảng bá nông sản Việt Nam tại trụ sở Thượng viện Pháp ở Paris.

Đồng chủ trì hội thảo là bà Catherine Deroche, Thượng nghị sỹ, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt liên nghị viện và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng.
Quang cảnh buổi hội thảo tại Thượng viện Pháp. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)
Quang cảnh buổi hội thảo tại Thượng viện Pháp. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)
Theo phóng viên tại Pháp, đây là lần đầu tiên một hội thảo kinh tế về Việt Nam được tổ chức với quy mô lớn tại Thượng viện Pháp, thu hút sự tham gia của khoảng 200 doanh nghiệp Pháp, 50 doanh nghiệp Việt Nam cũng như đại diện nhiều bộ, ngành của Pháp và Việt Nam.

Hội thảo là kết quả của sự phối hợp hiệu quả giữa các đối tác Việt Nam và Pháp nhằm tăng cường quan hệ kinh tế thương mại song phương để phù hợp với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời chuẩn bị cho sự đột phá của doanh nghiệp tại các thị trường của nhau khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết kể từ khi hai nước chính thức nâng tầm quan hệ thành đối tác chiến lược năm 2013, hợp tác kinh tế được xác định là một trong những nội hàm trọng tâm, được cả hai bên tích cực đẩy mạnh.

Các hội thảo, diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức thường xuyên hơn, thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực Đông Nam Á với tiến trình mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Trong tiến trình hội nhập của Việt Nam, Pháp là một trong những đối tác thương mại, kinh tế, đầu tư hàng đầu tại EU đối với Việt Nam. Với vai trò quan trọng là một đầu tàu kinh tế của EU, việc tăng cường quan hệ hữu nghị cũng như hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Pháp và Việt Nam có tác động rất lớn đến quan hệ chung giữa Việt Nam và EU.

Theo Bộ trưởng, chuyến thăm chính thức dự kiến trong năm nay của Tổng thống Pháp tới Việt Nam là cơ hội và điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương, đặc biệt là quan hệ hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư, đồng thời khẳng định vai trò, vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của quan hệ giữa hai nước.

Bộ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp hai bên tận dụng cơ hội tại hội thảo cũng như các hội nghị bàn tròn để tiếp xúc, tìm hiểu, trao đổi thông tin, giới thiệu công nghệ và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như phát triển nguồn nhân lực.

Về phần mình, ông Henri Baïssas, Tổng Giám đốc Business France, cho biết khoảng 2.000 doanh nghiệp Pháp đang xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam và giá trị xuất khẩu hàng hóa của Pháp đã tăng lên gấp đôi trong 5 năm qua.

Theo ông, Việt Nam có thể trở thành đối tác thương mại lớn của Pháp do bức tranh toàn cảnh của Việt Nam rất năng động về kinh tế, cho phép doanh nghiệp của hai nước lạc quan, tin tưởng vào sự hợp tác về ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Ông Phillippe Varin, đại diện đặc biệt về quan hệ kinh tế với các nước ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Pháp, cho biết việc Việt Nam tham gia các hiệp định hợp tác với châu Âu cũng như Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN là những điều kiện thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đồng thời tạo tiền đề quan trọng cho việc tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại với các nước và các khu vực trên thế giới.

Trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu thế mạnh các sản phẩm của mình đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp như gạo, chè, càphê, hạt điều..., trong khi các doanh nghiệp Pháp giới thiệu công nghệ và tiềm năng của mình trong các lĩnh vực như phát triển hạ tầng, giao thông, năng lượng, năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ, hóa dược, chế biến nông sản...

Cũng trong khuôn khổ sự kiện này, Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam (VIETRADE) và Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư của Pháp (Business France) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với sự tài trợ của Business France nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư tại Việt Nam và Pháp.