Việt Nam là “ngôi sao đang lên” trong cộng đồng kinh tế ASEAN

Lan Hương - Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là đánh giá của GS Hidetoshi Nishimura - Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), Malaysia.

Tại Tọa đàm Cộng đồng kinh tế ASEAN và cơ hội cho cộng đồng DN Việt Nam ngày 19/7, GS Nishimura cho rằng, trong số các nước thành viên ASEAN, Việt Nam được xem như một ngôi sao đang lên, với sự đầu tư mạnh mẽ từ các DN nước ngoài như Canon và Samsung.
  GS Hidetoshi Nishimura - Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA).
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang tận dụng được lợi thế cạnh tranh với chuỗi sản xuất trên toàn cầu và thực sự đã có những thành công nhất định. “Việc thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN cũng đã tạo ra thị trường cho các DN của Việt Nam phát triển”, GS Nishimura cho hay.
Trong khi đó, đánh giá về mức độ cải cách chính sách, TS Ponciano Intal Jr., Chuyên gia kinh tế cao cấp của ERIA cho rằng, Việt Nam đã đi trước Thái Lan về đổi mới sáng tạo, cải cách chính sách. TS Ponciano cũng nhấn mạnh, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) cần tập trung vào sự liên kết, nỗ lực cải cách nội tại.
Nhất trí với ý kiến này, TS Revecca Fatinma, ERIA cho rằng, thủ tục quy định xuất khẩu giữa các nước còn rườm rà và các nước còn nhiều việc để cải thiện cơ chế một cửa hơn nữa. “Quan trọng nhất là yếu tố kết nối trong cộng đồng: kết nối thể chế, kết nối cơ sở hạ tầng và kết nối con người”, TS Fatinma nhấn mạnh.
Với tỷ lệ dân số trẻ, là thị trường lớn thứ 3 và nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới (thống kê năm 2016), ASEAN đã chứng minh được tiềm năng lớn của khu vực.