Vietnam Airlines nói gì về nghi vấn phi công dùng ma túy?

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa chính thức lên tiếng về việc phi công của hãng nghi bị phát hiện dùng ma túy ketamin.

Phi công bị phát hiện dùng ma túy có thể bị thu bằng lái máy bay vĩnh viễn (Ảnh minh họa).
Phi công bị phát hiện dùng ma túy có thể bị thu bằng lái máy bay vĩnh viễn (Ảnh minh họa).

Vụ một phi công của hãng hàng không Vietnam Airlines nghi bị phát hiện dùng ma túy ketamin đang gây chấn động dư luận. Cụ thể, mới đây, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một văn bản của trạm y tế đoàn bay 919 ngày 27/4, báo cáo về việc kiểm tra chất gây nghiện của phi công P.H.D. 1.

Theo nội dung văn bản, ngày 25/4, trạm y tế thực hiện kiểm tra sức khỏe phi công P.H.D. 1, đội bay A321 trước chuyến bay nhưng phi công D. 1 từ chối kiểm tra chất gây nghiện.

Đại diện Vietnam Airlines khẳng định, một số trang mạng đưa ra một phần báo cáo chuyên môn của bộ phận Y tế của Đoàn Bay 919 với mẫu xét nghiệm ban đầu của một phi công tên D. 1 dương tính với ketamin chỉ là kết quả nghi ngờ liên quan đến thành phần chất cấm sử dụng.

Theo Vietnam Airlines, hiện các cơ quan chuyên môn vẫn đang tiếp tục xét nghiệm, đánh giá, phân tích bằng các phương pháp khác nhau để có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Đối với tình hình hiện tại của phi công D.1, đại diện Vietnam Airlines cho biết, hiện phi công này đã bị tạm đình chỉ công tác để chờ kết luận chính thức. Hãng cũng đã báo cáo ban đầu với Cục Hàng không Việt Nam và sẽ cập nhật kết quả chính thức với Cục theo đúng quy định.

Đại diện hãng bay này khẳng định, luôn chủ động thanh kiểm tra, rà soát để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm nội quy, quy định trong lĩnh vực này. Quan điểm của hãng là mọi sai phạm đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, vào sáng nay (5/5), lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã yêu cầu Vietnam Airlines báo cáo về vụ việc đồng thời cho tổ chức xét nghiệm chính thức đối với phi công D.1 tại bệnh viện trước khi có kết luận cuối cùng cũng như hình thức xử lý (nếu có).

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, trong trường hợp kết quả kiểm tra cho thấy phi công D.1 có sử dụng chất cấm thì sẽ thu hồi giấy phép lái máy bay của phi công này vĩnh viễn theo đúng quy định quy định hiện hành.

 

Việc kiểm tra sức khỏe của phi công là nghiệp vụ được hãng thực hiện thường xuyên, cả định kỳ và đột xuất. Mục đích của việc kiểm tra này là nhằm giám sát tuân thủ, đảm bảo sức khoẻ tâm, sinh lý của phi công theo các quy định hiện hành của ngành và hãng – đại diện Vietnam Airlines.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần