Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Vinalines dự tính thu 5.600 tỷ đồng bán cổ phần công ty mẹ

Kinhtedothi - Tỷ lệ vốn Nhà nước tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) sẽ chỉ còn 36% sau cổ phần hóa.
Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vừa hoàn tất phương án cổ phần hóa công ty mẹ sau nhiều lần dự thảo và được Bộ Giao thông góp ý kiến. Theo tờ trình mới nhất, Vinalines dự kiến sẽ bán tới 64% cổ phần và Nhà nước chỉ còn nắm giữ 36% tại công ty mẹ đồng thời phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. 

Giá trị thực tế của doanh nghiệp được xác định để cổ phần hóa xấp xỉ 21.300 tỷ đồng, song vốn Nhà nước chưa tới 9.000 tỷ. Với kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm hơn 300 tỷ đồng thì số cổ phần phát hành lần đầu được đề xuất là 930 triệu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Cơ cấu cổ phần được dự kiến như sau: Nhà nước nắm giữ gần 335 triệu (36%). Số bán ra bên ngoài xấp xỉ 314 triệu cổ phần (33,75%). Trong số này có 280 triệu cổ phần sẽ đấu giá công khai, còn trên 33,6 triệu cổ phần (3,6%) được bán cho nhà đầu tư là chủ nợ chấp nhận chuyển nợ thành vốn góp.

Ngoài số ít bán cho cán bộ và người lao động, 279 triệu cổ phần còn lại (30%) giành để bán cho nhà đầu tư chiến lược.

Vinalines tính toán, nếu bán hết số cổ phần trên, doanh nghiệp sẽ thu về hơn 5.600 tỷ đồng, trong đó một nửa đến từ phần bán đấu giá công khai, nửa còn lại từ việc bán cho đối tác chiến lược.

Nhà đầu tư chiến lược phải đáp ứng một trong hai nhóm các tiêu chí sau: hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển, cảng biển và dịch vụ hàng hải; Có cam kết gắn bó lợi ích lâu dài để hỗ trợ công ty cổ phần trong một hoặc một số lĩnh vực mà Tổng công ty đang hoạt động.

Nhà đầu tư cũng không đươc chuyển nhượng số cổ phần trong thời hạn tối thiểu 5 năm. Ngoài ra, đối tác chiến lược cũng có thể là các doanh nghiệp ngoài ngành hoặc tổ chức tài chính nhưng quy mô vốn điều lệ phải trên 1.000 tỷ đồng.

Liên quan đến việc chuyển nợ phải trả thành vốn góp cổ phần của công ty mẹ và các doanh nghiệp thành viên, Vinalines kiến nghị cho phép các chủ nợ được hoán đổi trực tiếp mà không phải đặt cọc, không phải thanh toán tiền mua cổ phần về tài khoản phong tỏa của Tổng công ty.  
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
PNJ bổ nhiệm tân CEO nhiều kinh nghiệm bán lẻ giữa cuộc đua trang sức khốc liệt

PNJ bổ nhiệm tân CEO nhiều kinh nghiệm bán lẻ giữa cuộc đua trang sức khốc liệt

27 Feb, 09:32 PM

Kinhtedothi- Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) chính thức thông báo, ông Lê Trí Thông sẽ chuyển giao vị trí Tổng Giám đốc (CEO) cho ông Phan Quốc Công- nhà lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng doanh nghiệp dựa trên hệ thống, từng kinh qua vị trí lãnh đạo tại Vinatex, Electrolux Việt Nam, SmithKline Beecham và Nestlé Việt Nam…

Sắp ra mắt tổ hợp vui chơi vận động ngoài trời quy mô lớn tại Công viên Yên Sở

Sắp ra mắt tổ hợp vui chơi vận động ngoài trời quy mô lớn tại Công viên Yên Sở

27 Feb, 03:34 PM

Kinhtedothi - Trong thời đại công nghệ số, khi trẻ em ngày càng phụ thuộc vào thiết bị điện tử, nhu cầu về một không gian vui chơi ngoài trời an toàn, lành mạnh và giàu tính tương tác trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nắm bắt xu hướng đó, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trí Nhã chuẩn bị chính thức khai trương khu vui chơi giải trí ngoài trời quy mô lớn tại Công viên Yên Sở – hứa hẹn trở thành điểm đến mới đầy hấp dẫn cho các gia đình, trường học và du khách Thủ đô.

Một doanh nghiệp tăng vốn 10.000 tỷ đồng: Cuộc đua sàn giao dịch tài sản mã hóa tăng nhiệt từ đầu năm

Một doanh nghiệp tăng vốn 10.000 tỷ đồng: Cuộc đua sàn giao dịch tài sản mã hóa tăng nhiệt từ đầu năm

25 Feb, 05:42 PM

Kinhtedothi- Công ty Cổ phần Sàn giao dịch Tài sản Mã hóa Việt Nam Thịnh Vượng (CAEX) - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái tài chính của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HoSE: VPB) cho biết đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực nhằm đáp ứng các điều kiện tham gia chương trình thí điểm cung cấp dịch vụ sàn giao dịch tài sản mã hóa tại Việt Nam theo Nghị quyết 05/2025/NQ-CP của Chính phủ.

Khí thế đầu Xuân tạo vận hội mới doanh nghiệp bứt phá

Khí thế đầu Xuân tạo vận hội mới doanh nghiệp bứt phá

23 Feb, 09:39 PM

Kinhtedothi - Sức Xuân trong kỷ nguyên mới đang tạo sự bứt phá len lỏi trong mỏi ngõ ngách, cộng đồng doanh nghiệp (DN) với khí thế ra quân đầu năm quyết tâm trên từng khuôn mặt, cử chỉ, đưa vào bàn tay, mũi chỉ, những khuôn đúc máy.... để một năm khởi đầu đạt những kỳ vọng đề ra.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ