Vitamin D và dầu cá có thể ngăn ngừa bệnh tự miễn

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hơn 24 triệu người Mỹ đối mặt với các rối loạn tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến hoặc bệnh tuyến giáp. Nhưng cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được những cách tiềm năng để ngăn ngừa những tình trạng nặng nề này.

Tuy nhiên, hiện nay, một nghiên cứu của trường y Đại học Harvard cho thấy rằng, các chất bổ sung vitamin D và dầu cá có thể cung cấp cho người lớn trên 50 tuổi sự bảo vệ chống lại các rối loạn tự miễn dịch đang phát triển.

Tất cả tình trạng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các tế bào, mô hoặc cơ quan khỏe mạnh. Các triệu chứng của họ khác nhau, nhưng có thể bao gồm đau, mệt mỏi, các vấn đề về da và các vấn đề mãn tính khác.

Tiến sĩ JoAnn Manson (Đại học Harvard) cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi một tín hiệu về lợi ích có thể xuất hiện đối với một nhóm bệnh đa dạng và rộng lớn như vậy. Bởi vì không có cách nào được biết đến để ngăn ngừa các bệnh tự miễn - cho dù là lối sống, chế độ ăn uống hay thuốc men - nên những kết quả này rất thú vị".

Thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (được coi là tiêu chuẩn vàng của nghiên cứu) bao gồm 25.871 người lớn tuổi trên 50 tuổi đa dạng về chủng tộc, được chia thành bốn nhóm. Những người trong một nhóm uống 2.000 IU vitamin D3 mỗi ngày; những người khác lấy 1.000mg dầu cá (chứa axit béo omega-3 có nguồn gốc từ biển); những người trong nhóm thứ ba đã lấy cả hai; và phần còn lại dùng hai viên giả dược. Không ai biết họ thuộc nhóm nào.

Liều vitamin D được sử dụng trong thử nghiệm cao hơn gấp đôi so với lượng khuyến nghị hàng ngày là 600 IU (hoặc 800 IU đối với người từ 71 tuổi trở lên). Trong thời gian theo dõi 5 năm, những người tham gia đã nói với các nhà nghiên cứu liệu họ có được chẩn đoán mắc bất kỳ bệnh tự miễn dịch nào không và các chẩn đoán đã được xác nhận thông qua hồ sơ y tế.

So với giả dược, bổ sung vitamin D có liên quan đến việc giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch. Sự cải thiện lớn hơn (39%) sau hai năm điều trị đầu tiên. Dầu cá tự nó cho thấy kết quả kém hiệu quả hơn, nhưng vẫn cho thấy ít người tham gia có chẩn đoán tự miễn dịch được xác nhận hơn so với giả dược.

Vitamin D và dầu cá có thể ngăn ngừa bệnh tự miễn như thế nào? Các nhà nghiên cứu kỳ vọng hai thứ này có thể cho thấy tác dụng phòng ngừa vì khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm, nguyên nhân dẫn đến rối loạn tự miễn dịch. Kết quả mang lại ý nghĩa quan trọng đối với phụ nữ, những người có nguy cơ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tự miễn dịch cao gấp 4 lần nam giới.

Nhưng còn quá sớm để đưa ra khuyến nghị sức khỏe cộng đồng rằng mọi người nên bổ sung vitamin D hoặc dầu cá với hy vọng ngăn ngừa bệnh tự miễn dịch, tiến sĩ Manson nói.

Nhiều nghiên cứu cũng nên tập trung vào tác dụng của những chất bổ sung này ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và ở những người trẻ tuổi, vì các tình trạng tự miễn dịch thường phát triển sớm hơn ở tuổi trưởng thành.

Tiến sĩ Manson nói: “Nhưng những người có tiền sử gia đình hoặc đã được thông báo rằng họ có thể có các dấu hiệu ban đầu của rối loạn tự miễn dịch, có thể muốn nói chuyện với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về việc có nên bắt đầu dùng các chất bổ sung vitamin D và dầu cá hay không”.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần