Vụ án chạy thận ở Hòa Bình: Truy tố tội danh mới bác sĩ Hoàng Công Lương

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - VKSND tỉnh Hòa Bình vừa tống đạt bản cáo trạng truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương cùng 6 bị can trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, bị can Hoàng Công Lương, nguyên bác sỹ BVĐK tỉnh Hòa Bình và bị can Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh, bị truy tố về tội danh “Vô ý làm chết người”. Cùng với đó, bị can Trần Văn Sơn, cán bộ Phòng Vật tư thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hoà Bình  bị truy tố tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bản cáo trạng mới đã truy tố thêm 4 bị can gồm: Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc bệnh viện; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế và Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn.
 Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa sơ thẩm.
Trước đó, cáo trạng truy tố bị can Hoàng Công Lương về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; đến nay tội danh bị truy tố thay đổi thành “Vô ý làm chết người”.
Theo cáo trạng, Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quá trình thực hiện, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc. Trong lúc thực hiện đã để tồn dư một lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Trần Văn Sơn là người được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình làm nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.
Cơ quan tố tụng xác định Hoàng Công Lương là người được đào tạo về kỹ thuật lọc máu cơ bản, được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn nên buộc phải nhận thức rõ trách nhiệm được giao. Theo đó, bị can Hoàng Công Lương là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và biết rõ việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28/5/2017.
Với trình độ, nhận thức, vai trò, trách nhiệm được giao, bị can Lương phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của trưởng khoa. Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi mới nghe điều dưỡng viên nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong thì Lương đã không kiểm tra lại, không báo lại với trưởng khoa mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người tử vong.
Đối với bị can Trần Văn Thắng, cáo trạng cho rằng bị can đã buông lỏng, không sâu sát trong quản lý, thiếu kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở cấp dưới trong một thời gian dài. Ngoài ra, bị can cũng không làm hết trách nhiệm tham mưu, đề xuất với giám đốc bệnh viện ban hành văn bản quy định cụ thể đối với việc quản lý, sửa chữa, sử dụng các thiết bị y tế nói chung và hệ thống RO nói riêng.
Bị can Hoàng Đình Khiếu, với chức vụ Phó giám đốc, phụ trách 13 khoa, phòng (trong đó có Phòng Vật tư thiết bị y tế và kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực), là người chịu trách nhiệm về chất lượng nước sử dụng trong lọc máu nhưng đã buông lỏng trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát đối với cấp dưới để xảy ra tình trạng trong một thời gian dài.
Với vai trò đứng đầu bệnh viện, bị can Trương Quý Dương đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài.
Đối với bị can Đỗ Anh Tuấn, là người điều hành kinh doanh của Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, chịu trách nhiệm trước HĐQT và trước pháp luật về các vấn đề của công ty, là người ký hợp đồng liên kết khai thác hệ thống máy chạy thận nhân tạo phục vụ điều trị bệnh nhân suy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.
Đỗ Anh Tuấn ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng với Trương Quý Dương, là người ký Biên bản thương thảo hợp đồng và Hợp đồng với BVĐK tỉnh Hòa Bình, là người yêu cầu Bùi Mạnh Quốc tiến hành kiểm tra hệ thống RO số 2 và báo giá cho Công ty Thiên Sơn. Sau khi ký hợp đồng, bị can Tuấn chỉ đạo nhân viên gọi và yêu cầu Quốc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Kể từ khi giao cho Quốc thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng, bị can Tuấn đã không thực hiện đúng và đủ trách nhiệm của mình, để Quốc tự mua hàng hóa, không nhắc nhở, cảnh báo, dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.