Vụ chậm hoàn trả mặt đường giao thông tại phường Phúc La, quận Hà Đông: Năng lực nhà thầu có vấn đề(?)

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Báo Kinhtedothi.vn ngày 4/11/2021 có bài viết “Nhà thầu “tắc trách” chậm hoàn trả mặt đường giao thông phường Phúc La”, phản ánh tình trạng hàng nghìn hộ dân phường Phúc La, quận Hà Đông bức xúc trước việc nhà thầu xây dựng hệ thống cống tiêu thoát nước dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá chậm hoàn trả mặt bằng, gây khó khăn cho việc đi lại.

 Sau khi đăng tải bài viết về sự “tắc trách” của nhà thầu thi công cũng như chủ đầu tư trong việc chậm hoàn trả mặt bằng đường giao thông tại tuyến đường giao thông ven sông Nhuệ kéo dài khoảng 300m, bắt đầu từ khu vực tiếp giáp đường Cầu Bươu (tỉnh lộ 70 cũ) đến cầu Mậu Lương, phường Kiến Hưng đi qua hàng loạt khu chung cư, như: Nam Xa La (CT1 và CT2), BMM, Hemisco… với hàng nghìn hộ dân sinh sống và hàng ngày tham gia giao thông qua tuyến đường độc đạo ven sông Nhuệ.
 Khoảng cách 20 - 30cm giữa mặt đường cũ và phần dự án đang thi công đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông cho người đi đường qua địa phận phường Phúc La 
Tuy nhiên sau đó, nhằm đối phó với người dân và báo chí, nhà thầu thi công chỉ bổ sung và san gạt đá tại một số vị trí mặt đường mà không hoàn trả lại toàn bộ mặt đường bằng việc thảm nhựa như trong hợp đồng đã ký kết. Do vậy, chỉ được một thời gian, dọc tuyến đường với khoảng 300m lại rơi vào tình trạng đi lại khó khăn và đặc biệt, tại đây tiếp tục xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông.
Do dự án được thực hiện từ ngày 3/9/2020 và có thời gian thi công hoàn thành trong 270 ngày, nhưng đến nay đã quá thời gian mà nhà thầu thi công là liên danh Công ty CP xây dựng thương mại An Xuân Thịnh cùng Cty CP Sông Đà 9 và chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP đã không thực hiện như cam kết với chính quyền địa phương là sẽ hoàn trả lại mặt bằng sau khi hoàn thành các hạng mục của dự án.
 Người dân phường Phúc La bức xúc trước việc làm thiếu trách nhiệm của nhà thầu thi công và chủ đầu tư dự án
Đặc biệt, sau khi báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh, ngày 12/11/2021, UBND quận Hà Đông ban hành văn bản số 3512/UBND-QLĐT đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP có trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện các biện pháp, phương án đảm bảo giao thông của nhà thầu thi công, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ hoàn trả kết cấu mặt bằng từ đường cầu Bươu (tỉnh lộ 70) đến cầu Mậu Lương, tổ dân phố 12, phường Phúc La.
Cùng với đó, UBND quận giao cho UBND phường Phúc La phối hợp với Đội Thanh tra GTVT quận giám sát quá trình thi công, công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn giao thông, kiểm tra việc hoàn trả kết cấu theo quy định. Đồng thời, giao cho phòng Quản lý đô thị quận theo dõi, đôn đốc việc thực hiện của các đơn vị. Tuy nhiên đến nay, sự việc vẫn còn đó, doanh nghiệp thi công công trình không hề có động thái hoàn trả mặt bằng tuyến đường.
 Nhà thầu thi công xây dựng hệ thống cống thoát nước cho một phần khu vực Hà Đông thuộc dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá tắc trách đang gây ra nhiều hệ lụy cho người đi đường
Ông Trần Văn Đoàn - nhà ở chung cư CT1, Nam Xa La, phường Phúc La cho rằng, việc tắc trách, thiếu trách nhiệm trong thi công của nhà thầu cũng như chủ đầu tư dự án đã thể hiện rất rõ nên suốt một thời gian dài vẫn chưa thể hoàn trả mặt bằng tuyến đường. Mặt khác, phải chăng do năng lực tài chính của nhà thầu dự án có vấn đề nên không đủ điều kiện thi công hoàn trả nốt khoảng 300m mặt bằng tuyến đường mà phải chờ chủ đầu tư thanh quyết toán mới có tiền đối ứng để thi công nốt hạng mục này(?).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần