Vụ đục trần xả thải tại phường Chương Dương: Sớm giải quyết dứt điểm

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn thư của bà Trần Thị Nguyên, ở nhà 115 khu tập thể (KTT) Bộ Tài chính (ngõ 99 phố Vọng Hà, phường Chương Dương, Hoàn Kiếm) về việc, chủ nhà 215 đã đục nền và xả chất thải trực tiếp xuống làm đảo lộn cuộc sống của gia đình.

Ngang nhiên đục trần xả thải
Theo đơn của bà Nguyên, năm 2009, việc thi công cải tạo nâng mặt đường của phường Chương Dương đã gây vỡ đường ống xả thải của một số hộ gia đình tại KTT Bộ Tài chính (trong đó có nhà số 215). Do vậy, UBND phường tổ chức họp và đề nghị nhà 115 tạo điều kiện cho nhà 215 xây dựng hệ thống thoát nước thải xuống bể phốt tầng dưới. Ngày 3/3/2013, nhà 215 đã thỏa thuận với gia đình phía dưới xin được cải tạo, lắp đặt lại hệ thống thoát nước đi qua công trình phụ của nhà 115.
 Trần của công trình phụ nhà 115 bị gia đình phía trên (nhà 215) liên tục đục thủng để xả thải.
Tuy nhiên, mỗi khi nhà 215 sử dụng, nước từ bể phốt bị dềnh lên và bốc mùi hôi thối, khiến gia đình bà Nguyên phải bịt đường ống. Do không có nơi xả nước thải, nhà 215 đã tự ý đục nền và thoát nước thải trực tiếp xuống gian bếp của nhà 115 trong suốt một thời gian dài. Không thể chịu được sự ô nhiễm, bà Nguyên đã nhiều lần phải mời phường và công an phường vào kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, ngay sau khi lực lượng chức năng rút đi, việc xả thải tiếp tục tái diễn…
Sẽ xây dựng hệ thống thoát nước?
Chủ tịch UBND phường Chương Dương Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, việc tự sửa chữa và làm bể phốt mới của bà Nguyên vào năm 2013 là sai. UBND phường đã nhiều lần yêu cầu nhà 215 phải bịt ngay lỗ thủng để không xả nước thải xuống nhà 115.
Trong quá trình giải quyết khiếu kiện, từ năm 2016 đến nay, nhờ tích cực tuyên truyền, vận động mà hộ gia đình nhà 215 đã đồng tình cho tiến hành khảo sát hạ tầng của hệ thống thoát nước chung (trong đó có hệ thống khu phụ của hai nhà). Đồng thời,  hộ gia đình nhà 215 cũng đồng ý bỏ 100% kinh phí để cải tạo làm mới khu phụ chung nhưng bà Nguyên không đồng ý.
Ngày 12/4 vừa qua, UBND phường tiếp tục tổ chức cuộc họp và mời hai gia đình cùng các ban ngành, đoàn thể để giải quyết. UBND phường đã đề nghị hai gia đình cung cấp toàn bộ giấy tờ nhà đất có liên quan để chính quyền tiếp tục giải quyết. Đồng thời, cũng đề nghị hai gia đình bàn bạc để tìm ra hướng khắc phục theo nguyên trạng cũ nhưng không tìm được tiếng nói chung. “Để có thể giải quyết dứt điểm vụ việc trên, UBND phường sẽ tổ chức họp dân để cùng các phòng, ban chức năng của quận Hoàn Kiếm lập phương án khảo sát xây dựng hệ thống thoát nước chung tại KTT Bộ Tài chính – ông Vĩnh cho biết thêm.
Thiết nghĩ, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân cũng như tình hình an ninh trật tự tại địa phương, UBND phường Chương Dương cũng như quận Hoàn Kiếm cần sớm có phương án giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh đơn thư khiếu kiện kéo dài.

UBND quận Hoàn Kiếm đã có Văn bản số 1418/UBND-VP gửi Phòng Quản lý đô thị, Đội Thanh tra xây dựng quận và UBND phường Chương Dương về việc xử lý vụ đục trần nhà, xả thải gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Quan điểm của quận sẽ xử lý dứt điểm vụ việc theo đúng quy định. 

Ông Phạm Tuấn Long

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm