Vụ việc san lấp hồ Gốc Si tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì: Càng ngày càng mở rộng

Bài, ảnh: Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kinh tế & Đô thị đã có bài viết phản ánh việc hộ ông Lê Quang Ủy lấp hồ Gốc Si, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân thôn Muỗi (xã Yên Bài, huyện Ba Vì).

Sau khi Báo đăng, việc lấp hồ không những không bị đình chỉ, mà chủ đầu tư ngày càng làm mạnh hơn.
Điệp khúc… né thông tin
Trong buổi làm việc với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị (hôm 20/2/2017), liên quan đến việc lấp hồ Gốc Si, ông Nguyễn Đình Dần – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết: Huyện sẽ cử lực lượng xuống kiểm tra, nếu sự việc đúng như người dân phản ánh, sẽ đình chỉ thi công công trình ngay.

Công trình san lấp hồ Gốc Si của ông Lê Quang Ủy.

Tiếp đó, chiều 28/2, trả lời phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần khẳng định: “Huyện đã giao Phòng TN&MT xử lý. Các anh muốn xin biên bản đình chỉ thi công hãy gặp Trưởng phòng TN&MT, vì chúng tôi đã giao đơn vị này phối hợp với xã Yên Bài xử lý vi phạm". Tuy nhiên, khi liên hệ với Phòng TN&MT và UBND xã Yên Bài, 2 cơ quan này chỉ cung cấp cho phóng viên các biên bản của chính quyền xã lập từ năm 2016. Chiều 11/4, phóng viên trực tiếp đến xã Yên Bài, đề nghị cung cấp các văn bản liên quan đến việc xử lý việc xây dựng trái phép tại hồ Gốc Si. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Huy – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài nói rằng: Hồ sơ vụ việc này do Chủ tịch UBND xã quản lý.  Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Chiến – Chủ tịch UBND xã Yên Bài (qua điện thoại), ông Chiến nói rằng đang đi họp và có gì tôi sẽ phô tô và gửi các anh sau. 
Coi thường công luận
Theo quan sát của phóng viên (chiều 11/4) tại hiện trường cho thấy, ông Lê Quang Ủy (chủ đầu tư công trình) đã cho hút cạn nước hồ (phía thượng lưu) và máy móc đang san lấp vòng  bao ven hồ một cách rầm rộ. Phía hạ lưu, lòng hồ đã trơ đáy không có nước, vây quanh là bờ kè bê tông và các bức tường bao kiên cố, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài Nguyễn Quốc Huy cho biết: Ông Lê Quang Ủy mới mua thêm 3.000m2 của các hộ dân bên cạnh để mở rộng lòng hồ, đến 30/4 này, ông Ủy sẽ cho tích nước.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc muốn cải tạo công trình phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, ông Huy lại nói rằng: Diện tích hồ vẫn thuộc quyền quản lý của Công ty CP Việt – Mông.  Nhưng trước đó, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt – Mông Trương Hồng Ngọc lại khẳng định: Toàn bộ diện tích hồ Gốc Si đã được bàn giao về huyện Ba Vì.
Việc lấp hồ Gốc Si đã diễn ra từ tháng 6/2016, sau khi người dân có đơn, báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh. Nhưng không hiểu vì lý do gì, UBND xã Yên Bài và UBND huyện Ba Vì không có biện pháp ngăn chặn và luôn tìm cách né tránh báo chí. Có lẽ vì vậy nên việc làm trái pháp luật của ông Lê Quang Ủy vẫn ngang nhiên diễn ra, thách thức người dân và xem thường công luận.