Vượt Ả Rập Saudi, Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nga đã soán ngôi Ả Rập Saudi trở thành nước xuất khẩu dầu lớn nhất của Trung Quốc nhờ việc bán “vàng đen”giá rẻ trong bối cảnh phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo số liệu được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 20/6, lượng dầu Nga nhập khẩu vào nước này, bao gồm phần được bơm ở đường ống ở đông Siberia qua Thái Bình Dương, và phần trên các chuyến hàng bằng đường biển từ các cảng ở châu Âu và Viễn Đông Nga, đã đạt tổng cộng gần 8,42 triệu tấn. Con số tăng kỷ lục 55% so với cùng kỳ năm 2021, tương đương khoảng 1,98 triệu thùng/ngày (bpd) và tăng so với 1,59 triệu thùng/ngày hồi tháng 4.

Các thùng dầu thô tại một cảng Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Các thùng dầu thô tại một cảng Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc, bao gồm tập đoàn lọc dầu khổng lồ Sinopec và Zhenhua Oil, đã tăng cường mua dầu Nga sau khi các nhà kinh doanh dầu mỏ phương Tây hạn chế mua dầu của Moscow do các lệnh trừng phạt.

Trung Quốc hiện là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Ngoài Nga, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 7,82 triệu tấn dầu từ Ả Rập Saudi trong tháng 5, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 1,84 triệu thùng/ngày. Con số này giảm so với mức 2,17 triệu thùng/ngày hồi tháng 4.

Ngoài ra, dữ liệu mới nhất cũng cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu 260.000 tấn dầu thô của Iran vào tháng 5. Đây được cho là chuyến hàng dầu Iran thứ ba sang Trung Quốc kể từ tháng 12/2021, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Theo đó, mức nhập khẩu từ Iran gần tương đương 7% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc.

Trong khi đó, lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc từ Malaysia - nơi được cho là thường dùng làm điểm trung chuyển đối với dầu có nguồn gốc từ Iran và Venezuela, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 2,2 triệu tấn.

Nhập khẩu dầu từ Brazil sang Trung Quốc trong tháng 5 giảm 19% so với một năm trước xuống 2,2 triệu tấn, được cho là do nhà xuất khẩu Mỹ Latinh phải đối mặt sự cạnh tranh về giá so với dầu Iran và Nga.

Lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng gần 12% trong tháng 5 lên mức 10,8 triệu thùng/ngày, cao hơn mức trung bình khoảng 10,3 triệu thùng/ngày trong năm 2021.

Theo báo cáo của Hải quan Trung Quốc, nước này không nhập khẩu từ Venezuela trong tháng 5. Các công ty dầu mỏ Trung Quốc đã tránh mua từ quốc gia Nam Mỹ từ cuối năm 2019 vì lo ngại vi phạm các lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần