WB cảnh báo về bóng ma lạm phát đình trệ của thập niên 70

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngân hàng Thế giới  (WB) ngày 7/6 hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, đồng thời cảnh báo nhiều nước có thể rơi vào suy thoái khi nền kinh tế bị lạm phát đình trệ như những năm 1970. 

Hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Theo CNBC, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu công bố hôm 7/6, Ngân hàng có trụ sở tại Washington dự báo ​​tăng trưởng kinh tế thế giới giảm mạnh từ 5,7% năm 2021 xuống 2,9% trong năm nay, thấp hơn 1,2% so với mức dự đoán 4,1% được đưa ra hồi tháng 1 vừa qua.

WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, đồng thời cảnh báo nhiều quốc gia có thể rơi vào suy thoái trong năm nay. Ảnh: Reuters
WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, đồng thời cảnh báo nhiều quốc gia có thể rơi vào suy thoái trong năm nay. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo của WB, tăng trưởng dự kiến ​​dao động quanh mức này trong thời gian từ năm 2023 đến năm 2024, trong khi lạm phát vẫn quá ngưỡng dự kiến ở hầu hết các nền kinh tế. 

Cũng theo WB, cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine đã đẩy giá nhiều mặt hàng, trong đó có dầu và ngũ cốc, tăng vọt. Báo cáo cũng nhấn mạnh xung đột cùng những tác động của đại dịch Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu có thể bước vào giai đoạn tăng trưởng yếu kéo dài và lạm phát gia tăng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ lạm phát đình trệ, cùng những hậu quả đối với các nền kinh tế có mức thu nhập trung bình và thấp.

“Chiến sự tại Ukraine, lệnh phong tỏa ở Trung Quốc, gián đoạn chuỗi cung ứng và nguy cơ lạm phát đình trệ đang kìm hãm tăng trưởng. Với tình trạng lạm phát đang ở mức đỉnh trong nhiều thập kỷ tại nhiều quốc gia, suy thoái sẽ khó tránh khỏi” - Chủ tịch WB David Malpass cảnh báo.

Báo cáo của WB lưu ý thêm rằng tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến được dự báo sẽ giảm mạnh xuống 2,6% trong năm 2022 và tiếp tục xuống 2,2% vào năm 2023. Tăng trưởng của các nền kinh tế tiên tiến năm 2021 là 5,1%. 

Trong khi đó, tăng trưởng ở các thị trường mới nổi và những nền kinh tế đang phát triển được dự báo giảm từ mức 6,6% năm 2021 xuống 3,4% trong năm 2022, thấp hơn nhiều so với mức trung bình hàng năm 4,8% trong giai đoạn 2011-2019.

Theo báo cáo mới nhất, WB hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ xuống còn 2,5% trong năm nay, còn nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được dự báo chỉ tăng 4,3% sau khi đạt mức tăng trưởng tới 8,1% trong năm 2021. WB dự kiến hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) xuống còn 2,5% và Nhật Bản còn 1,7%.

Đối mặt lạm phát đình trệ của thập niên 70

Lạm phát đình trệ - sự kết hợp giữa kinh tế trì trệ và lạm phát cao, đang là nỗi lo ngại lớn trong thời điểm hiện tại. Xu hướng này đang nhắc nhở các chuyên gia về giai đoạn cuối những năm 1970, khi cú sốc dầu mỏ và nền kinh tế trì trệ dẫn đến hai đợt suy thoái, được gọi là suy thoái kép, vào đầu những năm 1980.

Theo Reuters, báo cáo của WB cảnh báo rằng việc tăng lãi suất mạnh tay nhằm kiểm soát lạm phát vào cuối những năm 1970 đã dẫn đến cuộc suy thoái toàn cầu vào năm 1982, và một loạt các cuộc khủng hoảng tài chính ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

So sánh giữa tình hình hiện nay và 50 năm về trước, WB cho rằng có điểm tương đồng rõ ràng giữa hai thời kỳ này. Đó là sự gián đoạn nguồn cung, triển vọng tăng trưởng suy yếu và những tác động mà các nền kinh tế mới nổi phải đối mặt trong quá trình thắt chặt tiền tệ.

Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới thừa nhận vẫn có nhiều khác biệt, như sức mạnh của đồng USD, giá dầu nhìn chung thấp hơn và bảng cân đối kế toán tại các định chế tài chính lớn vẫn mạnh.

Để tránh nguy cơ lịch sử lặp lại, WB kêu gọi các nhà hoạch định chính sách phối hợp hỗ trợ cho Ukraine, ngăn chặn đà tăng của giá dầu và thực phẩm,

Bên cạnh đó, Chủ tịch WB David Malpass nhấn mạnh tính cấp thiết của việc thúc đẩy sản xuất lương thực và năng lượng, và tránh các hạn chế thương mại. Theo ông Malpass, để giảm thiểu rủi ro, các nhà hoạch định chính sách cần phối hợp đối phó với việc tăng giá dầu và lương thực, tăng cường xóa nợ cũng như nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần