WB: Kinh tế toàn cầu “đặc biệt bất ổn” do xung đột quân sự tại Ukraine

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu từ mức 4,1% hồi tháng 1 vừa qua xuống còn 3,2% trong năm nay, chủ yếu do chiến sự tại Ukraine.

WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới do xung đột tại Ukraine. Ảnh: WB
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới do xung đột tại Ukraine. Ảnh: WB

Bà Carmen Reinhart - nhà kinh tế trưởng của WB ngày 19/4 nhận định kinh tế toàn cầu đang trải qua thời kỳ "đặc biệt bất ổn". "Rất rõ ràng là rủi ro đang theo hướng tiêu cực", bà Reinhart cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm thứ Ba.

WB hôm 18/4 đã hạ dự báo tăng trưởng của thế giới năm nay xuống 3,2%, từ mức 4,1% công bố trong báo cáo hồi tháng 1. Nguyên nhân là triển vọng của châu Âu và Trung Á (khu vực nổi bật với xung đột Nga - Ukraine) giảm sút. GDP toàn cầu trong năm ngoái ghi nhận mức tăng 5,7%.

Bà Reinhart nhấn mạnh rằng hàng loạt sự gián đoạn, từ phong tỏa ở Trung Quốc đến giá lương thực tăng do chiến sự tại Ukraine, đã gây ra tình hình này.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine  – nước sản xuất nông nghiệp lớn trên thế giới – chưa có dấu hiệu chấm dứt. Trong khi đó, các lệnh phong tỏa chống Covid-19 tại một số thành phố của Trung Quốc cũng đang gây sức ép lên chuỗi cung ứng và gây thiệt hại đối với nền kinh tế lớn lớn thứ hai thế giới.

"Tôi không loại trừ khả năng hạ dự báo tăng trưởng thêm nữa," bà Reinhart lưu ý thêm.

Chủ tịch WB David Malpass cho biết việc hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu đã đẩy giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao tại nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh đó, giá thực phẩm thế giới tăng mạnh cũng do việc gián đoạn nguồn cung hàng nông sản xuất khẩu từ Ukraine.

Chủ tịch WB thông báo rằng cơ quan này đang chuẩn bị một kế hoạch đối phó với những tác động từ xung đột tại Ukraine đối với kinh tế toàn cầu. "Trong vài tuần tới, tôi sẽ bàn bạc với các lãnh đạo WB về kế hoạch đối phó mới, kéo dài 15 tháng, trị giá 170 tỷ USD trong giai đoạn tháng 4/2022 – 6/2023," ông Malpass nói.

Gói tài trợ mới này thậm chí còn lớn hơn gói mà Ngân hàng Thế giới tổ chức để cứu trợ Covid-19, lên tới 160 tỷ USD.

Đầu tháng này, WB dự báo GDP của Ukraine giảm 45,1% trong năm 2022. Trước khi xảy ra cuộc xung đột, các chuyên gia WB dự đoán Ukraine sẽ tăng trưởng mạnh trong vài năm tới.