WHO kêu gọi các nước giàu "rót" 16 tỷ USD cho kế hoạch chống Covid-19

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chương trình nhằm cung cấp khả năng tiếp cận với vaccine, phương pháp điều trị và xét nghiệm Covid-19 ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang kêu gọi các quốc gia giàu có tài trợ 16 tỷ USD cho một chương trình nhằm cung cấp khả năng tiếp cận với vaccine, phương pháp điều trị và xét nghiệm Covid-19 ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Chương trình hỗ trợ các nước thu nhập thấp và trung bình chống Covid-19 của WHO trị giá khoảng 22 tỷ USD.
Chương trình hỗ trợ các nước thu nhập thấp và trung bình chống Covid-19 của WHO trị giá khoảng 22 tỷ USD.

Cụ thể, theo đề xuất của WHO đưa ra hôm nay (9/2) các quốc gia có thu nhập cao hơn sẽ quyên góp tương ứng theo tỷ lệ thuận với mức đóng góp cho thương mại thế giới, trong khi các quốc gia thu nhập trung bình sẽ cần phải tự trang trải thêm 6,5 tỷ USD chi phí.

Kế hoạch tài trợ của WHO được đưa ra sau khi không có phản hồi đối với lời kêu gọi của tổ chức này hồi tháng 10/2021 nhằm huy động 23,4 tỷ USD cho kế hoạch ACT-Accelerator. Trong số 16 tỷ USD được yêu cầu tài trợ cho chương trình chính, WHO chỉ huy động được 800 triệu USD..

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nước giàu tăng cường hỗ trợ những quốc gia nghèo hơn để đẩy nhanh việc chấm dứt đại dịch. Khoảng một nửa số quốc gia trên thế giới đã bỏ lỡ mục tiêu của WHO là tiêm chủng cho ít nhất 40% dân số cho tới cuối năm 2021.

Cho đến nay, WHO cho biết chỉ 0,4% trong số 4,7 tỷ xét nghiệm Covid-19 được thực hiện trên toàn thế giới được sử dụng ở các nước thu nhập thấp. Chương trình ACT-Accelerator nhằm mục đích phổ biến các xét nghiệm, phương pháp điều trị, vaccine và thiết bị bảo hộ cá nhân đến các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần