WikiLeaks được trao danh sách 2.000 khách hàng trốn thuế

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Một cựu nhân viên hàng Thụy Sĩ đã cung cấp cho người sáng lập trang web WikiLeaks Julian Assange thông tin chi tiết về 2.000 khách hàng nổi tiếng từng trốn thuế.

KTĐT - Một cựu nhân viên hàng Thụy Sĩ đã cung cấp cho người sáng lập trang web WikiLeaks Julian Assange thông tin chi tiết về 2.000 khách hàng nổi tiếng từng trốn thuế.

Các dữ liệu mật chứa trong 2 đĩa CD - hiện chưa được công bố trên trang web của WikiLeaks - đã được Rudolf Elmer chuyển giao cho ông Assange tại một cuộc họp báo ở London, Anh ngày 17/1.

Ông chủ WikiLeaks đã cam kết sẽ công bố toàn bộ số tài liệu này sau khi các dữ liệu được xem xét nhưng nói thêm rằng tiến trình này có thể mất nhiều tuần.

Rudolf Elmer, một cựu nhân viên ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ Julius Baer tại quần đảo Cayman, vốn nổi tiếng là “thiên đường về thuế” ở vùng biển Caribê, đã thực hiện các đĩa CD và cho biết ông muốn tiết lộ các thông tin về chuyện trốn thuế trước khi trở lại Thụy Sĩ để đối mặt với phiên tòa cáo buộc ông ăn cắp các thông tin ngân hàng.

Elmer, người từng cung cấp các dữ liệu cho WikiLeaks trước đó, dự kiến sẽ ra tòa vào thứ 4 này vì vi phạm các quy định bảo mật ngân hàng. Ông này từng bị sa thải khỏi ngân hàng Julius Baer hồi năm 2002.

Trong cuộc họp báo ở London, Elmer từ chối tiết lộ những cái tên cụ thể trong CD hay có bao nhiêu cá nhân liên quan, mặc dù ông này đã đề cập tới con số 2.000 trong cuộc phỏng vấn với tờ The Observer của Anh hôm 16/1.

Ông Elmer cũng cho biết các dữ liệu bao gồm thông tin về khoảng 40 chính trị gia, các công ty đa quốc gia và các tổ chức tài chính từ Mỹ, châu Âu và châu Á, tất cả đều bí mật trốn thuế trong khoảng thời gian từ 1999-2009.

Ông Elmer cho hay ông từng bị ngồi tù tại Thụy Sĩ 30 ngày vì vi phạm các quy định ngân hàng Thụy Sĩ và rằng ông đã được "gã gẫm" nhận tiền và rút lại các cáo buộc chống lại ông để đổi lấy sự im lặng.

Cựu nhân viên nhân hàng, hiện cũng đang điều hành một trang web của riêng mình chuyên đăng tải các thông tin mật bị rò rỉ, cho hay các dữ liệu được chuyển cho ông từ nhiều nguồn khác nhau nhưng sẽ không tiết lộ các nguồn này.

Ông Elmer đang đối mặt với một phiên toà về vụ rò rỉ dữ liệu tại Thuỵ Sĩ và đã thừa nhận vi phạm một số luật lệ. Tuy nhiên, ông này khẳng định không vi phạm các quy định bảo mật ngân hàng Thụy Sĩ, vì tất cả các thông tin đều liên quan tới quần đảo Cayman thuộc Anh và vì thế nằm ngoài quyền thi hành luật pháp của Thụy Sĩ.
 
Trang web WikiLeaks trước đó đã đăng tải nhiều tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq, Afghanistan và gần đây nhất là hàng nghìn thông tin ngoại giao mật của Mỹ, khiến giới chức Mỹ nổi giận.
 
Hiện ông chủ WikiLeaks Julian Assange, 39 tuổi, đang đối mặt với các cáo buộc xâm hại tình dục hai phụ nữ Thụy Điển hồi tháng 8 năm ngoái. Hồi tháng 12/2010, cảnh sát Anh đã bắt ông Assange theo yêu cầu của Thụy Điển nhưng cho phép ông này tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh.
 
Assange đang chống lại việc dẫn độ sang Thụy Điển để đối mặt với cáo buộc xâm hại tình dục. Phiên toà về việc dẫn độ sẽ diễn ra tại London vào ngày 7-8/2 tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần