WTO: Xung đột Nga-Ukraine có thể kéo lùi tăng trưởng GDP toàn cầu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cảnh báo xung đột giữa Nga và Ukraine có thể làm giảm 50% tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay và kéo lùi tăng trưởng GDP của thế giới.

Theo phân tích đầu tiên về tác động do cuộc xung đột Nga-Ukraine được Ban Thư ký WTO đưa ra trước khi công bố dự báo thương mại thế giới toàn cầu, cuộc xung đột đã "giáng một đòn mạnh" vào nền kinh tế toàn cầu.

Cảng hàng hóa ở thành phố Odessa, Ukraine. Ảnh: Adobe Stock
Cảng hàng hóa ở thành phố Odessa, Ukraine. Ảnh: Adobe Stock

Dựa trên mô hình mô phỏng kinh tế toàn cầu, WTO dự báo xung đột Nga-Ukraine có thể khiến tăng trưởng GDP giảm 0,7-1,3% xuống còn 3,1%-3,75% trong năm 2022, tăng trưởng thương mại toàn cầu năm nay có thể giảm gần 50% của mức dự báo 4,7% hồi tháng 10 năm ngoái xuống còn khoảng 2,4-3%.

Theo phân tích của Ban Thư ký WTO, cuộc xung đột quân sự tại Ukraine đã đẩy giá lương thực và năng lượng lên cao, đồng thời làm giảm khả năng cung cấp hàng hóa xuất khẩu của Moscow và Kiev.

Cả Nga và Ukraine đều là những nhà cung cấp quan trọng các sản phẩm thiết yếu, đặc biệt là thực phẩm và năng lượng. Hai nước cung cấp khoảng 25% lúa mì, 15% lúa mạch và 45% sản phẩm hướng dương xuất khẩu trên toàn cầu vào năm 2019.

Riêng Nga đã chiếm 9,4% thương mại nhiên liệu thế giới, bao gồm 20% thị phần xuất khẩu khí đốt tự nhiên. WTO lưu ý thêm rằng Nga là một trong những nhà cung cấp palladium và rhodium toàn cầu - những nguyên tố quan trọng trong sản xuất bộ chuyển đổi xúc tác cho ôtô.

Trong khi đó, sản xuất chất bán dẫn phụ thuộc đáng kể vào khí neon do Ukraine cung cấp.

Sự gián đoạn nguồn cung các nguyên liệu này có thể ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô trong bối cảnh ngành công nghiệp này đang phục hồi sau tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn.

Cũng theo phân tích, châu Âu, điểm đến chính của cả hàng xuất khẩu từ Nga và Ukraine, có thể sẽ phải chịu ảnh hưởng tiêu cực về kinh tế. Gián đoạn trong vận chuyển các lô hàng ngũ cốc và thực phẩm khác cũng sẽ làm tăng giá nông sản.

Châu Phi và Trung Đông là những khu vực dễ bị tổn thương nhất, vì hai khu vực này nhập khẩu hơn 50% nhu cầu ngũ cốc từ Ukraine và Nga. Theo số liệu mới nhất, có tổng cộng 35 quốc gia ở châu Phi nhập khẩu lương thực và 22 quốc gia nhập khẩu phân bón từ Ukraine, Nga hoặc từ cả hai nước.

Trong khi đó, một số quốc gia ở Nam Sahara của châu Phi cũng đang phải đối mặt với nguy cơ giá lúa mì tăng cao tới 50-85% do tác động của cuộc khủng hoảng đối với các lô hàng ngũ cốc.

Chính vì vậy, WTO cảnh báo cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine hiện tại có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực quốc tế vào thời điểm giá lương thực đang ở mức cao trong lịch sử do đại dịch Covid-19 và các yếu tố khác.

Về dài hạn, WTO cảnh báo xung đột giữa Nga và Ukraine thậm chí có thể châm ngòi cho việc phân tách nền kinh tế toàn cầu thành các khối riêng biệt.

Các biện pháp trừng phạt có thể khiến các nền kinh tế lớn tiến tới "chia tách" dựa trên các cân nhắc địa chính trị, với mục tiêu đạt được khả năng tự cung tự cấp nhiều hơn trong sản xuất và thương mại. Các tổ chức tư nhân cũng có thể quyết định giảm thiểu rủi ro bằng cách định hướng lại chuỗi cung ứng.

WTO cảnh báo rằng thiệt hại đối với thu nhập từ sự phát triển theo chiều hướng như vậy "sẽ rất nghiêm trọng, đặc biệt là đối với các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển". Ở cấp độ toàn cầu, xu hướng này có thể làm giảm khoảng 5% GDP trong dài hạn thông qua việc hạn chế cạnh tranh và kìm hãm sự đổi mới, dẫn tới việc GDP có thể sụt giảm nghiêm trọng hơn.