Xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai: Rốt ráo xử lý công trình vi phạm trên đất nông nghiệp

Nguyễn Trường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại thôn Yên Nội, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai đã xảy ra nhiều vi phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

Mặc dù vi phạm diễn ra trong một thời gian dài nhưng đến nay, chính quyền địa phương mới bắt đầu vào cuộc xử lý.

Công trình của ông Vũ Văn Thành đang được tháo dỡ tầng 3.   Ảnh: Nguyễn Trường

Nguyên nhân của vi phạm được xác định bắt nguồn từ năm 2006 - 2011, HTX Nông nghiệp Yên Nội, xã Đồng Quang tự ý giao thầu gần 30ha quỹ đất công ích ở 4 xứ đồng gồm: Đầm trên, Đầm dưới, vườn cây Gò Binh và Vực cho 36 hộ rồi để các trường hợp này tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất trồng cây lâu năm, làm mô hình trang trại và xây nhà ở. Chỉ đến khi người dân và cơ quan báo chí vào cuộc phanh phui hàng loạt sai phạm từ việc giao thầu, rồi xác nhận để cho một số trường hợp chuyển nhượng, xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp thì chính quyền địa phương mới chịu vào cuộc nhưng chỉ mang tính chất đối phó!

Qua điều tra thu thập thông tin, phóng viên còn được biết việc cán bộ địa phương “bật đèn xanh” cho gần 40 trường hợp xây nhà ở và tường bao quanh rồi sinh sống tại đây như trong một ngôi làng. Trong số này, công trình nhỏ nhất rộng hơn 30m2, công trình lớn nhất rộng 120m2, có 4 công trình nhà ở xây 2 - 4 tầng. Vì vậy, năm 2015, UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo Công an huyện vào cuộc điều tra làm rõ hành vi vi phạm của 3 cán bộ HTX Nông nghiệp cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý đất đai và TAND huyện đã đưa ra xét xử vụ án theo quy định. Ngoài ra, một số cán bộ khác có liên quan cũng đã bị kỷ luật. Mặc dù từ đó đến nay, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã phối hợp với các phòng, ban chức năng tuyên truyền, vận động các trường hợp thu dọn tài sản, tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, hoàn trả mặt bằng, tuy nhiên, đến đầu tháng 10/2017, việc tháo dỡ công trình vi phạm mới được thực hiện.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Đồng Quang Vũ Hồng Toàn cho biết, đã có Văn bản số 1325/UBND-VP ngày 1/8/2017 của UBND huyện Quốc Oai về việc xây dựng kế hoạch xử lý công trình vi phạm xây trên đất nông nghiệp tại thôn Yên Nội. Theo đó, UBND xã Đồng Quang tiến hành các bước từ tuyên truyền, vận động bằng nhiều kênh với mục đích để địa phương không phải tiến hành cưỡng chế tránh gây thiệt hại cho Nhà nước cũng như người dân. Nhờ vậy, các hộ đã hiểu và tự giác tháo dỡ công trình vi phạm có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Theo kế hoạch, trước mắt có 4 công trình nhà ở 2 - 4 tầng của các hộ gồm: Ông Vũ Văn Thành, Nguyễn Sơn Trường, Nguyễn Thế Hải, Nguyễn Văn Lóng xây trên đất nông nghiệp sẽ được tháo dỡ xong trong đầu tháng 11. “Thời gian tới, UBND xã tiếp tục vận động để các hộ chấp hành tự tháo dỡ nốt hơn 30 công trình nhà cấp bốn còn lại. Quan điểm của UBND xã là sẽ xử lý dứt điểm các công trình này xong trong tháng 12” - ông Toàn khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần