Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Xã Ia Phí- Nỗ lực xây dựng dời sống người dân ấm no

Kinhtedothi- Các chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG)đã đem lại một sự đổi thay trên mảnh đất Ia Phí (huyện Chư Păh tỉnh Gia Lai), cuộc sống người dân từng bước được nâng cao.

Xã Ia Phí có 13 làng đồng bào dân tộc thiểu số với 1.804 hộ/7.519 khẩu, chủ yếu là người Jrai sống bằng nghề nông nghiệp. Cuối năm 2024, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới ở xã Ia Phí huyện Chư Păh tỉnh Gia Lai. Điều dễ nhận thấy là những ngôi nhà xây mới hai bên đường vào xã rất nhiều. Ở đây, người dân không chỉ trồng cà phê, cao su, tiêu, bời lời, lúa nước mà còn phát triển mạnh về chăn nuôi. Theo cán bộ nông nghiệp xã đến nay toàn xã đã có gần 10.000 gia súc gia cầm, trong đó tổng đàn bò của xã đạt 3.800 con.

Nông thôn mới ở xã Ia Phí có nhiều khởi sắc, đời sống người dân từng bước được nâng lên

Để đạt những con số này, phải nhờ rất nhiều chương trình MTQG nhất là chương trình cấp bò giống cho người dân để xóa đói giảm nghèo.

Ông Rơ Châm Graoh – làng Kênh, xã Ia Phí cho biết, từ khi được nhà nước hỗ trợ bò, gia đình chúng tôi cũng có động lực để phát triển kinh tế. Gia đình chúng tôi sẽ cố gắng chăm thật tốt để con bò sang năm sinh sản, có như vậy kinh tế mới phát triển và không phụ lòng quan tâm của Đảng và Nhà nước.

Tương tự, gia đình anh A Thiên cũng được nhận một con bò trong chương trình MTQG xóa đói giảm nghèo bền vững. “Từ ngày nhận bò gia đình mình vui lắm, đứa con nhỏ của mình cứ đòi đi chăn miết thôi. Bây giờ điều quan trọng nhất là gia đình mình cùng phấn đấu ra khỏi diện hộ nghèo”, anh A Thiên cho biết.

Nhiều ngôi nhà được xây mới khang trang hiện đại

Trước khi cấp bò, UBND xã Ia Phí khuyến khích người dân tự đi xem bò và chọn con giống cho gia đình. Ngoài ra, UBND xã cũng cử cán bộ khuyến nông cùng đoàn viên thanh niên, các tổ chức đoàn thể hỗ trợ kĩ thuật chăn nuôi cho người dân. Nhờ đó, đến cuối năm cuối năm 2024, toàn xã còn dưới   hộ nghèo (chiếm 11,14%), giảm gần 100 hộ so với năm 2022; hộ cận nghèo giảm 20 hộ (chiếm 18,07%), còn dưới 300 hộ so với cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người được nâng lên khoảng 25 triệu đồng/năm.

Ông Rơ Châm Laoh – Chủ tịch UBND xã Ia Phí (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho biết, “thời gian qua, xã đã chú trọng thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó trọng điểm là nâng cao kĩ thuật sản xuất và cấp giống vật nuội cho người dân. Đồng thời tích cực vận động bà con xóa bỏ hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa, giúp người dân địa phương từng bước thoát nghèo, tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới.”

Đến nay, các chương trình MTQG đã cung cấp vốn trị giá gần 1 tỷ đồng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, các hộ khó khăn xã Ia Phí  tiếp cận nguồn lực sản xuất. Ngoài ra, trong năm 2024 UBND xã Ia Phí cũng đã ghi nhận đóng góp của nhân dân gần 300 triệu đồng để cùng nhà nước làm 5.200 m đường tại 7 công trình đường giao thông nông thôn các thôn làng. Nhờ có sự thuận lợi về giao thông, đến nay nhiều hộ trong xã đã đầu tư máy móc, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp chăn nuôi.

Chương trình cấp bò đã tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế

Ông Rơ Châm Laoh – Chủ tịch UBND xã Ia Phí (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho biết thêm, các chương trình mục tiêu quốc gia đã có những động lực nhất định thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương. Thu nhập bình quân đầu người và số hộ giàu ngày càng tăng lên, xóa đói giảm nghèo ở địa phương thật sự đạt hiệu quả cần thiết.

Trên đường nông thôn mới, từng đàn bò trở về sau khi ăn no. Dọc hai bên đường những ngôi nhà khang trang còn tỏa mùi thơm mới, tựa như mùi của ấm no, mùi của một mùa Xuân đang về.

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

14 Oct, 01:37 PM

Kinhtedothi - Mưa lũ lớn do bão số 11 làm phát sinh hàng loạt sự cố đê điều. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Hà Nội và các địa phương cấm phương tiện cơ giới lưu thông qua các tuyến đê, nhất là 83 đoạn đê đang bị sự cố.

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

06 Oct, 03:00 PM

Kinhtedothi - Đồng Tháp là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển thương hiệu nông sản thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp qua từng năm không ngừng phát triển giúp nâng cao sức cạnh tranh, khẳng định chất lượng và giá trị sản phẩm.

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

02 Oct, 01:35 PM

Kinhtedothi – Liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời làm thay đổi căn bản tư duy sản xuất của người dân.

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

02 Oct, 08:44 AM

Kinhtedothi - Hưng Yên đang ghi dấu ấn với những thay đổi rõ rệt trong xây dựng nông thôn mới: đường sá rộng rãi, điện chiếu sáng đầy đủ, hệ thống tiêu thoát nước đồng bộ. Song song với cơ sở hạ tầng, đời sống người dân cũng được nâng cao, tạo nền tảng vững chắc cho nông thôn hiện đại, văn minh và bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ