Xã Lê Lợi xử lý 13 ki ốt vi phạm trong chợ gia cầm Hà Vỹ

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị thời gian qua đã có loạt bài phản ánh những   bất cập, khuất tất trong công tác quản lý tồn tại nhiều năm qua ở chợ gia cầm Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín (Hà Nội). Đến nay, một số nội dung đang tiếp tục được giải quyết.

Nhiều khuất tất tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cần sớm được xử lý dứt điểm để ổn định hoạt động kinh doanh của các tiểu thương

Như báo Kinh tế & Đô thị đã nêu, chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ có quy mô chợ hạng 2 do UBND huyện Thường Tín quản lý. Tuy nhiên, trước khi đưa vào hoạt động, khai thác, UBND huyện giao cho UBND xã Lê Lợi quản lý vận hành từ khoảng những năm 2006 cho đến nay. Tuy nhiên, do lãnh đạo UBND xã nhiệm kỳ trước và Ban quản lý chợ buông lỏng quản lý, làm trái quy định nên mới nảy sinh nhiều bất cập.

Những bất cập trong thời gian qua cũng như hiện nay tại chợ không chỉ là việc cho thuê ki ốt, cho thuê mặt bằng trái phép để tiểu thương buôn bán gia cầm. Bên cạnh đó còn là việc 162 ki ốt trong chợ đã hết hạn hợp đồng từ tháng 9/2021, nhưng đến nay vẫn chưa được UBND huyện hướng dẫn, ký gia hạn ký hợp đồng cho các tiểu thương. Do đó, UBND xã và Ban quản lý chợ đang gặp khó khăn trong công tác quản lý do khó khăn về nguồn kinh phí.

Chính vì vậy, thời gian qua UBND xã đã nhiều lần đề nghị UBND huyện xem xét   sớm ký hợp đồng gia hạn cho 162 tiểu thương có gian ki ốt cố định hoạt động buôn bán theo đúng hồ sơ thiết kế. Tuy nhiên, do UBND xã và Ban quản lý chợ gia cầm Hà Vỹ chậm xử lý dứt điểm các ki ốt tự phát vi phạm hoạt động trái phép ở khu vực trong chợ nên UBND huyện chưa ký gia hạn hợp đồng thuê ki ốt.

13 Ki ốt tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ được cho thuê sử dụng trái quy định sẽ được UBND xã lê Lợi xử lý nốt vào đầu tháng 9/2022.
13 Ki ốt tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ được cho thuê sử dụng trái quy định sẽ được UBND xã lê Lợi xử lý nốt vào đầu tháng 9/2022.

Trưởng Phòng Kinh tế huyện Thường Tín Từ Đức Mạnh cho biết, ngày 15/8, sau khi kiểm tra thực tế tại chợ gia cầm Hà Vỹ, Phòng xác định hiện vẫn còn 13/45 gian ki ốt ở khu vực phía nam chợ hoạt động kinh doanh, buôn bán gia cầm gây ảnh hưởng đến giao thông, mỹ quan của chợ. Do vậy, Phòng đề nghị UBND xã Lê Lợi nghiêm túc thực hiện theo đúng nội dung biên bản làm việc giữa Phòng Kinh tế và UBND xã Lê Lợi ban hành ngày 6/5/2022.

Cùng với đó, UBND xã Lê Lợi có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việcan quản lý chợ gia cầm Hà Vỹ tập trung xử lý dứt điểm vi phạm tại các gian ki ốt phía nam của chợ, khu vực bán hàng đang gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thông, vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, UBND xã Lê Lợi cùng Ban quản lý chợ phải có trách nhiệm giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu kiện giữa các tiểu thương, tránh để gây mất ổn định tình hình.

Chủ tịch UBND xã Lê Lợi Nguyễn Tấn Phát chia sẻ, thời gian qua UBND xã đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động 45 tiểu thương buôn bán ở những vị trí, khu vực có gian ki ốt tự phát dừng hoạt động kinh doanh, buôn bán, tháo dỡ các hạng mục công trình, hoàn trả mặt bằng ban đầu khi quy hoạch xây dựng chợ. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 32/45 tiểu thương dừng hoạt động kinh doanh, thu dọn phông bạt, ô dù. Hiện vẫn còn 13 hộ với 13 ki ốt hoạt động trái phép.

Nhiều khu đất lưu không trong chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ đã được cho thuê mặt bằng trái quy định   
Nhiều khu đất lưu không trong chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ đã được cho thuê mặt bằng trái quy định   

Mặc dù, sau nhiều lần UBND xã tiếp tục tuyên truyền, vận động, đến ngày 26/8, chủ của 13 ki ốt hoạt động trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại. Quan điểm của UBND xã sẽ xử lý nốt 13 ki ốt còn lại của các tiểu thương. Hiện nay, UBND xã xây dựng kế hoạch đến đầu tháng 9/2022, nếu 13 tiểu thương không chấp hành, chính quyền địa phương sẽ tổ chức áp dụng biện pháp mạnh cương quyết tháo dỡ các công trình, hạng mục vi phạm để hoàn trả nguyên trạng mặt bằng như ban đầu.

Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản khẳng định: Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã hoàn tất các nội dung để chuẩn bị ban hành kết luận về công tác quản lý, vi phạm cũng như sai phạm của tiểu thương, cán bộ UBND xã và Ban quản lý chợ trong suốt thời gian qua. Qua đó sẽ làm rõ trách nhiệm của cán bộ liên quan cũng như yêu cầu UBND xã và ban quản lý chợ phải khắc phục dứt điểm những tồn tại rồi mới tiến hành ký hợp đồng gia hạn cho các tiểu thương.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.