DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xe quá tải bức tử đường Tây Tựu

31-07-2015 13:46
Kinhtedothi - Mặc dù tại điểm đầu và cuối đường Tây Tựu, Sở GTVT Hà Nội đã cắm biển cấm xe tải từ 3,5 tấn trở lên hoạt động vào giờ cao điểm.
Tuy nhiên, nhiều xe tải loại từ 20 - 25 tấn vẫn ngang nhiên hoạt động trên tuyến mà không bị kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng phụ trách địa bàn.

Lộng hành trong giờ giới nghiêm

Phản ánh đến báo Kinh tế & Đô thị, một số người dân các phường Thượng Cát, Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) cho biết, mặc dù tại ngã tư Nhổn  - Tây Tựu và Thượng Cát  - Tây Tựu, Sở GTVT đã đặt biển cấm các loại xe tải từ 3,5 tấn trở lên hoạt động từ 6 giờ 30 – 8 giờ 30 và từ 16 giờ 30 - 18 giờ 30, tuy nhiên, phớt lờ các quy định, vào “giờ giới nghiêm” hàng chục phương tiện vẫn ngang nhiên hoạt động gây cản trở, mất ATGT, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.
Hầu hết những chiếc xe vi phạm đều dán 2 chữ “Ngọc Long” lên kính xe. 	Ảnh: Vân Trịnh
Hầu hết những chiếc xe vi phạm đều dán 2 chữ “Ngọc Long” lên kính xe. Ảnh: Vân Trịnh
Từ những phản ánh của người dân, ngày 27/7, chúng tôi đã có mặt tại đây và ghi nhận những phản ánh trên là đúng sự thật. Cụ thể, khoảng 14 giờ 30, chúng tôi bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tải loại 3, 4 “chân” (mỗi chân một trục bánh, 3 “chân” tức loại 15 tấn, 4 chân loại 25 tấn - PV) và 3,5 tấn chạy như bay cuốn theo bụi đất phủ kín cả đoạn đường, bay vào nhà dân nơi chúng tôi đi qua. Điều khiến chúng tôi bất ngờ hơn cả, chính là “giờ giới nghiêm” - từ khoảng 17 giờ  (ngày 27/7), chỉ trong khoảng 10 phút, đã có gần chục xe tải loại 25 tấn ngang nhiên hoạt động. Hầu hết những chiếc xe trên đều dán trên kính xe, phía trước ghế lái 2 chữ “Ngọc Long”. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng các lực lượng chức năng không biết, hoặc biết nhưng cố tình làm ngơ.

Con voi chui lọt lỗ kim

Đem những thắc mắc trên phản ánh với lãnh đạo Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội và Đội CSGT – Trật tự – Phản ứng nhanh, Công an quận Bắc Từ Liêm và Đội Thanh tra GTVT quận Bắc Từ Liêm (Sở GTVT), chúng tôi đều nhận được câu trả lời rằng, hiện đội chưa nắm được thông tin gì về việc xe quá tải ngang nhiên hoạt động trong giờ cấm và cũng không biết những chiếc xe trên là của đơn vị nào. Đồng thời khẳng định, sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm đối với những trường hợp trên.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, một lái xe loại 3,5 tấn (xin được giấu tên) cho biết, việc một số xe tải treo thêm 2 chữ “Ngọc Long” trên kính xe và ngang nhiên hoạt động trong giờ cấm, song không bị xử lý đã diễn ra một thời gian dài, gây bức xúc trong giới lái xe, những người làm ăn chân chính, tuân thủ các quy định của pháp luật. Cũng theo tiết lộ của lái xe này, đoàn xe “vua” trên là của một đơn vị đang kinh doanh vật liệu xây dựng tại bãi sông Hồng?

Đường Tây Tựu vừa nhỏ lại vừa yếu. Dù được nâng cấp cách đây khoảng 3 năm, tuy nhiên dưới sức tàn phá của những chiếc xe "vua", tuyến đường đã xuống cấp nhanh chóng, đặc biệt là những đoạn qua khu dân cư, gây bức xúc trong dư luận. Thế nhưng, không hiểu vì sao mà một đoàn xe tải hàng chục chiếc, tải trọng trung bình từ 20 – 25 tấn ngang nhiên hoạt động giữa thanh thiên bạch nhật và cả trong giờ giới nghiêm, trong một thời gian dài… lại không bị lực lượng chức năng phụ trách địa bàn như CSGT, CSTT, Thanh tra GTVT phát hiện và xử lý kịp thời.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh thông tin vụ việc.         
TAG: