Xem lại thời gian sử dụng màn hình điện tử

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cách đây một năm, khi đại địch Covid-19 còn phức tạp, đột nhiên, trường học trở nên xa cách, nhiều bậc cha mẹ bắt đầu làm việc từ xa, bọn trẻ học online.

Đồng thời, các hoạt động thể thao và các hoạt động ngoài trời khác đã biến mất theo đúng nghĩa đen. Mọi người tự nhiên chuyển sang chế độ online và bật màn hình.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Điều này là không tốt. Bên cạnh một thực tế đơn giản rằng, thời gian sử dụng màn hình là thời gian ít vận động, ảnh hưởng đến hành vi và học tập. Sự kích thích của các phương tiện giải trí trên màn hình khiến trẻ em lãng quên việc chơi với đồ chơi, vẽ tranh hoặc xem sách, hoạt động thể dục thể thao. Điều này ảnh hưởng đến cách trẻ học và thực hành các kỹ năng chẳng hạn như khắc phục sự cố, hợp tác...

Trẻ cũng ít cơ hội sử dụng trí tưởng tượng và sáng tạo hơn. Sử dụng màn hình điện tử có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ (và cả người lớn), khiến trẻ lo lắng hoặc trầm cảm.

Có một vấn đề khác là khó biết trẻ đang làm gì trên màn hình; nhiều trẻ nhỏ đang khám phá các trò chơi bạo lực hoặc các nền tảng mạng xã hội dành cho người lớn và cha mẹ của chúng thậm chí còn không nhận ra điều đó.
Đã đến lúc thực hiện một số thay đổi và xây dựng một số thói quen mới.

Vậy chúng ta có thể làm gì? Thời gian sử dụng màn hình không nên cản trở giấc ngủ. Bạn nên nhắc trẻ ngủ đúng giờ. Phụ huynh nên nhắc trẻ về thời gian sử dụng thiết bị điện tử không ảnh hưởng đến việc làm bài tập. Điều này khá phức tạp vì trẻ có thể phải dùng laptop, điện thoại để học hành và làm bài tập.

Tuy nhiên, phụ huynh nên giới hạn cho chúng chỉ sử dụng thiết bị cho việc học mà thôi. Bạn hãy nói với trẻ rằng, thời kỳ đại dịch phải cách ly xã hội đã qua, thời gian sử dụng thiết bị phải được cắt giảm, thay vào đó là các hoạt động thực tế. Xây dựng lại cho trẻ thói quen đọc sách, với chỉ tiêu số trang mỗi ngày cụ thể. Bạn khuyến khích trẻ chơi nhạc. Cho trẻ tham gia nấu nướng, nấu những món mới hay các món cũ mà chúng yêu thích…

Trong nhà, phụ huynh nên thiết lập những vùng không có màn hình điện tử, như phòng ăn và phòng ngủ chẳng hạn. Phụ huynh cũng nên quy định một số thời điểm không sử dụng điện thoại hay, tivi, như giờ ăn, trước lúc đi ngủ.

Cuối cùng, để thiết lập lại trật tự hạn chế sử dụng màn hình điện tử, phụ huynh nên làm gương cho trẻ trong việc này. Rất nhiều phụ huynh dành phần lớn thời gian cho điện thoại thay vì trò chuyện với con cái về chuyện chúng học hành, vui chơi như thế nào. Nếu phụ huynh không tự hạn chế được việc dán mắt vào màn hình, trẻ cũng rất khó để dứt bỏ được thói quen này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần