Xử lý hình sự người cố tình gây nhiễm Covid-19 cho người khác

KINHTEDOTHI.VN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trường hợp một người biết mình bị mắc Covid-19 mà vẫn cố tình gây nhiễm bệnh cho người khác thì sẽ bị xử lý thế nào? Nguyễn Thị Hà, huyện Ba Vì, Hà Nội

Trả lời:
Dịch bệnh Covid-19 gây nguy hại đến sức khỏe và sinh mệnh của con người. Do vậy, một người biết mình bị nhiễm bệnh mà cố tình gây nhiễm bệnh cho người khác là hành vi rất nguy hiểm. Điều 240 Bộ luật Hình sự quy định về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người:
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người thì bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm:
a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.
c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 - 10 năm tù: a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.
b) Làm chết người.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 - 12 năm tù:
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.
b) Làm chết 2 người trở lên.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm. .
Luật sư Bùi Quang Thu - Đoàn luật sư TP Hà Nội