[Hỏi-đáp]

Xử phạt môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề thế nào?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Tôi là cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản (BĐS) quy mô nhỏ được 5 năm, chỉ hoạt động cá nhân một mình và không thành lập công ty.

Trường hợp môi giới quy mô nhỏ như của tôi có cần chứng chỉ hành nghề không và có áp dụng xử phạt khi chưa có chứng chỉ hành nghề?" - Nguyễn Văn Ngọc, quận Đống Đa, Hà Nội

Trả lời:

Điều 62 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 quy định điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS phải thành lập DN và phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Như vậy, theo quy định trên, để hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS, bạn phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS kể cả khi hoạt động với tư cách cá nhân quy mô nhỏ. Dịch vụ môi giới BĐS vừa là ngành nghề kinh doanh có điều kiện kinh doanh tại Điều 62 Luật kinh doanh BĐS, vừa có điều kiện về chứng chỉ hành nghề. Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh dịch vụ này đều có yêu cầu về chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS được cấp cho cá nhân khi cá nhân có đủ các điều kiện như cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật dân sự; cá nhân có trình độ tốt nghiệp THPT trở lên; cá nhân đã qua sát hạch về kiến thức môi giới BĐS, quy định tại Điều 68 Luật Kinh Doanh BĐS.

Căn cứ theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 59 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP, phạt tiền từ 40 – 60 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định.

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn