Xưởng sản xuất nước ngọt Tân Tiến Phát gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Hoài Đức

Đạt Lê - Hoa Vinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng ngày nước thải từ xưởng sản xuất rộng mấy ngàn mét vuông ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường bốc mùi hôi thối; khói bụi, khí thải đen bốc ra khét lẹt bất chấp quy định… Đó là những bức xúc của người dân tại xóm Me Táo, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức (Hà Nội) phản ánh đến báo Kinh tế & Đô thị.

Ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm
Theo phản ánh, hàng năm qua xưởng sản xuất nước ngọt của Công ty Cổ phần Thương mại Tân Tiến Phát (nằm trên địa bàn xóm Me Táo, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức) hoạt động suốt ngày đêm, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Kéo theo đó là lượng nước thải đổ ra môi trường bốc mùi, ống khói xả khí thải ra làm ô nhiễm bầu không khí.
Những hình ảnh phóng viên ghi nhận tại xưởng sản xuất của Công ty Tân Tiến Phát. Ảnh: Đạt Lê.

Để làm rõ những thông tin người dân phản ánh, vào giữa tháng 12/2017, phóng viên đã “mục sở thị” tại khu vực xưởng sản xuất của Công ty Tân Tiến Phát. Theo quan sát, từ xa đã thấy ống khói đen kịt xả thẳng lên trời, phía trước cổng xưởng sản xuất đóng kín cửa. Mùi khét và hôi thối từ rãnh nước cạnh xưởng màu đen đặc khiến cho cảm giác nôn nao khó chịu. Phía sau khu nhà xưởng là bãi gỗ củi ngổn ngang như một bãi phế liệu với bừa bãi rác thải.
Ông Nguyễn Văn K. (người dân địa phương) trồng cây ăn quả cạnh xưởng bức xúc: “Mấy năm nay rồi, đâu phải là một vài tháng. Họ sản xuất nước ngọt mà cứ xả nước thải tràn ra ngay mương nước tưới phía sau của người dân. Nước nhầy nhụa, hôi thối. Cây ăn quả, rau xanh của chúng tôi trồng làm sao mà đảm bảo… Dân đã phản ánh, nhưng không hiểu sao chính quyền các cấp huyện Hoài Đức vẫn không xử lý?”.
Cũng theo người dân, Công ty Tân Tiến Phát không sử dụng gas hay than mà thu gom các loại gỗ thải loại về để làm nhiên liệu chạy máy. Theo đó, khói xả ra ngày đêm khiến bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng… Còn nước thải xả ra rãnh mương ngay cạnh xưởng, chất thải không có nơi thoát mà cứ chảy tự do, lênh láng.
Phía trước Công ty Tân Tiến Phát. Ảnh: Đạt Lê.

Xả khói gây ô nhiễm ra môi trường tại xưởng sản xuất của Tân Tiến Phát. Ảnh: Đạt Lê.

Nhìn vào bên trong xưởng sản xuất, gỗ tạp vứt lăn lóc, cạnh đó là những bình inox, nhựa lớn, nước đọng bẩn thỉu. Nước rò rỉ tràn ra sàn nhà nhớp nháp và bốc mùi. Khu vực lò hơi chỉ được ngăn tạm bợ bằng vách tôn, khói đen từ khu vực lò đốt này ngày đêm xả ra môi trường khiến người dân bức xúc.
Với thực tế sản xuất trong môi trường ô nhiễm, nhà xưởng xập xệ, quy trình sản xuất vẫn dùng củi đun như vậy; nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Tân Tiến Phát vẫn quảng cáo là có “quy trình công nghệ cao”. Trên website của Công ty Tân Tiến Phát giới thiệu hàng loạt sản phẩm như nước “Tăng lực Cao cấp mới PowerOfSun”, nước giải khát “tốt cho sức khỏe với 100% cốt Chanh leo tự nhiên”, nước cam “cao cấp, được sản xuất trên dây chuyền khép kín, hiện đại của Châu Âu”. Ngoài ra, Công ty này còn có hàng loạt sản phẩm với tên gọi và bao bì rất thu hút như: nước chanh, nước vải, nước me, xá xị, cola… tất cả đều được quảng cáo là sản phẩm “tốt cho sức khỏe”, “chất lượng cao”…
Vi phạm “nối tiếp” vi phạm
Liên quan đến những vi phạm của Công ty Tân Tiến Phát, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, một lãnh đạo Phòng Tài Nguyên Môi trường huyện Hoài Đức cho biết đã nắm bắt thông tin và sẽ có buổi trao đổi làm rõ vấn đề này…
Cũng về việc xử lý vấn đề gây ô nhiễm môi trường tại công ty này, theo thông tin của phóng viên nắm được. Vào tháng 5/2017, Đội Cảnh sát môi trường huyện Hoài Đức đã kiểm tra và qua kết quả xác định tại xưởng sản xuất Công ty Tân Tiến Phát vượt chỉ tiêu về quy chuẩn kỹ thuật về chất thải là COD vượt 2,7 lần. Cơ quan chức năng đã xử phạt 25 triệu đồng và yêu cầu công ty này khắc phục hậu quả.
Bên trong xưởng sản xuất.

Phía cuối xưởng là nơi xả thải, nước ùn ứ, bẩn thỉu. Ảnh: Đạt Lê.

Phía sau nước thải, rác vứt bừa bãi.

Đầu năm 2017, Công ty Tân Tiến Phát đã bị các cơ quan chức năng xử lý về việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm về nhãn mác, bị xử phạt hành chính và buộc phải tiêu hủy sản phẩm. Cụ thể, ngày 11/1/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất nước giải khát của Công ty Tân Tiến Phát, địa chỉ tại Đội 7B, xóm Me Táo, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức. Thời điểm kiểm tra, cơ sở có 22 công nhân đang làm việc nhưng chỉ có 8 người có hồ sơ khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm. Khu vực sản xuất và kho bảo quản của công ty không đảm bảo vệ sinh; khu vực sản xuất không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất; người sản xuất không mang đủ trang phục bảo hộ lao động.
Sản phẩm sản xuất của công ty trên không đúng với hồ sơ công bố, vi phạm quy định về nhãn mác, cụ thể hồ sơ công bố là nước chanh leo nhưng sản phẩm là nước chanh dây và trên nhãn mác có ghi thêm là bổ sung vitamin; lon nước hương bí đao nhưng được đóng thùng ở bên ngoài có nhãn mác là trà bí đao.
Con mương sát xưởng với nước thải hôi thối, đặc quánh. Ảnh: Đạt Lê.

 
Trước đó, ngày 29/11/2016, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với C49 (Bộ Công an) cũng đã kiểm tra tại cơ sở Công ty Tân Tiến Phát đã có kết luận cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh để sản xuất; sử dụng nước không đạt quy chuẩn để sản xuất thực phẩm (cụ thể theo kết quả xét nghiệm của Viện Dinh Dưỡng quốc gia mẫu nước dùng phối trộn nguyên liệu lấy từ vòi chảy vào thùng phối trộn có nhiễm Coliforms).
Trước những sai phạm này, Cục An toàn Thực phẩm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 120 triệu đồng, buộc Công ty Tân Tiến Phát thu hồi các lô hàng hóa vi phạm về nhãn và chất lượng đang lưu hành trên thị trường để tiêu hủy nhãn và sản phẩm.
Không dừng lại ở đó, cũng trong năm 2016, khi kiểm tra Công ty này, cơ quan chức năng cũng phát hiện những vi phạm nghiêm trọng. Sau đó, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Công ty Tân Tiến Phát dừng lưu thông và tiến hành thu hồi 6 lô sản phẩm vì kết quả kiểm nghiệm không đạt chất lượng, gồm các sản phẩm: nước me, hương bí đao, hương cam, chanh leo, hương tăng lực nắp đỏ, hương tăng lực nắp trắng đang lưu thông trên thị trường.
Với những vi phạm nối tiếp vi phạm, đến nay Công ty Tân Tiến Phát vẫn ngang nhiên sản xuất và xuất bán sản phẩm đặc biệt trong dịp cận Tết.
Theo thông tin chúng tôi nắm được từ phía cơ quan chức năng, nhiều sản phẩm nước ngọt của của công ty tiếp tục có dấu hiệu không đảm bảo, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng…
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.