Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Zimbabwe tuyên bố nỗ lực gia nhập BRICS “bằng mọi giá”

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Zimbabwe xác nhận, nước này đã chính thức gửi đơn xin gia nhập Nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) và đang chờ quyết định đồng thuận từ các thành viên của nhóm.

Xem thêm: Nga tiết lộ các quốc gia đối tác mới của BRICS trong năm 2025

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình ZBC sau chuyến thăm Moscow hôm 7/3,  Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Zimbabwe Amon Murwira khẳng định: “Zimbabwe đã nỗ lực hết sức để đáp ứng điều kiện trở thành thành viên chính thức  của BRICS”.

BRICS đã được mở rộng từ đầu năm 2024 với các thành viên mới gồm: Ai Cập, Iran, Ethiopia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ảnh: Msn.com
BRICS đã được mở rộng từ đầu năm 2024 với các thành viên mới gồm: Ai Cập, Iran, Ethiopia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ảnh: Msn.com

Bộ trưởng Murwira nhấn mạnh rằng Zimbabwe đang hướng tới việc hợp tác với các nhóm như BRICS nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.

"Theo Hiến pháp của Zimbabwe, chúng tôi không chỉ theo đuổi tinh thần Pan-African (chủ nghĩa châu Phi), mà còn phải gia nhập các nhóm tiến bộ có lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thúc đẩy hòa bình trên thế giới. Thông thường, nền hòa bình được củng cố thông qua hợp tác phát triển kinh tế" - Tass trích dẫn phát biểu của Bộ trưởng Murwira với đài ZBC.

Trước đó, tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở Moscow hôm 6/3, Bộ trưởng Murwira cho biết, Zimbabwe đã chính thức gửi đơn xin gia nhập BRICS và đang chờ quyết định đồng thuận từ các thành viên hiện tại của nhóm.

Xem thêm: BRICS sẽ thảo luận nhiều vấn đề nóng tại hội nghị thượng đỉnh ở Nga

Theo Bộ trưởng Murwira, Zimbabwe đã cố gắng hết sức nhằm đáp ứng các điều kiện cần thiết để trở thành thành viên chính thức của BRICS.

BRICS ban đầu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Nhóm đã được mở rộng từ đầu năm 2024 với các thành viên mới gồm: Ai Cập, Iran, Ethiopia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ả Rập Saudi cũng đã được mời tham gia BRICS, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Malaysia đã nộp đơn xin gia nhập chính thức. Nhiều quốc gia khác cũng bày tỏ sự quan tâm, cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của nhóm này trên trường quốc tế.

Brazil đã đảm nhận chức Chủ tịch BRICS từ ngày 1/1/2025. Hội nghị thượng đỉnh BRICS năm nay dự kiến sẽ diễn ra tại Rio de Janeiro vào ngày 6-7/7.