2 điều Nga "chỉ điểm" về biểu tình ở Belarus

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phát biểu tại một diễn đàn hôm 23/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đề cập đến tình hình bất ổn đang diễn ra ở nước láng giềng Belarus, khi quốc gia này chứng kiến làn sóng biểu tình lớn phản đối cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn bắt đầu ở Belarus hôm 9/8, sau cuộc bầu cử tổng thống trong đó Tổng thống lâu năm Alexander Lukashenko nhận được hơn 80% phiếu bầu. Phe đối lập của đất nước cho rằng kết quả đã bị làm sai lệch hoàn toàn.
Ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovskaya tuyên bố chiến thắng nhưng sau đó đột ngột trốn khỏi đất nước đến Litva ngay sau cuộc bỏ phiếu.
Những ngày đầu tiên của cuộc biểu tình bùng phát thành bạo lực do cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát - lực lượng bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức đối với người dân. Kể từ đó, tình hình được cho đã dịu đi phần nào dù các cuộc biểu tình hàng loạt trên khắp đất nước - bởi cả người ủng hộ và chống chính quyền Lukashenko - vẫn tiếp tục trong hòa bình.
Tuy nhiên hôm 23/8 vừa qua, đám đông lớn lại tụ tập ở thủ đô Minsk yêu cầu Tổng thống Lukashenko từ chức.
Biểu tình lớn ở thủ đô Minsk hôm 23/8.

Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Nga tuyên bố một số người trong phe đối lập Belarus muốn biến đất nước này thành "Ukraine thứ 2", đồng thời cho rằng ứng viên lưu vong Tikhanovskaya dường như muốn "thu hút khán giả phương Tây hơn là trong nước".
"Người dân Belarus sẽ tự quyết định làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này... Đồng thời, tôi biết rằng không phải ai cũng thích điều đó", ông Lavrov nói, "có những người muốn xu hướng bình thường, hòa bình trong các sự kiện ở Belarus phát triển thành bạo lực, đổ máu và biến nó thành một Ukraine thứ 2".
Một số nhân vật đối lập Belarus, bao gồm cả bà Tikhanovskaya, được chỉ ra có xu hướng cực đoan và thu hút khán giả phương Tây. Tuy nhiên, ông Lavrov không loại trừ khả năng bà Tikhanovskaya "chịu áp lực" về các hành vi như vậy.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và ứng viên đối lập Svetlana Tikhanovskaya.
"Cô ấy (Tikhanovskaya) bắt đầu đưa ra những tuyên bố chính trị khá gay gắt, yêu cầu tiếp tục đình công, xuống đường, biểu tình... Và điều khá đặc biệt là cô ấy ngày càng đưa ra những tuyên bố của mình không phải bằng tiếng Nga, tiếng Belarus mà bằng tiếng Anh", Ngoại trưởng Nga lưu ý.