Ả Rập Saudi và Nga bất đồng trong OPEC+
Kinhtedothi - Dù OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu từ tháng 7, cuộc đàm phán mới đây đã hé lộ sự bất đồng rõ rệt giữa hai đầu tàu liên minh là Ả Rập Saudi và Nga.

Trụ sở OPEC tại Vienna, Áo. Ảnh: Behance
Theo các nguồn tin từ nội bộ OPEC+, Ả Rập Saudi đã thúc đẩy mạnh mẽ đề xuất tăng sản lượng vượt mức 411.000 thùng mỗi ngày. Lập luận của Riyadh là cần tăng nhanh để bù cho phần thiếu hụt do các thành viên như Kazakhstan và Iraq liên tục khai thác vượt hạn ngạch trong năm nay.
Ngược lại, Nga cùng với Oman và Algeria lại kêu gọi tạm hoãn tăng thêm sản lượng. Các nước này lo ngại nhu cầu thị trường chưa đủ mạnh để hấp thụ phần cung bổ sung, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.
Sau nhiều giờ đàm phán căng thẳng, các bên đi đến thỏa thuận duy trì mức tăng 411.000 thùng/ngày, tương đương với các tháng trước. Đây là bước tiếp theo trong quá trình tháo gỡ dần các cam kết cắt giảm sản lượng đã được OPEC+ duy trì suốt 5 năm qua.
Tính đến thời điểm hiện tại, OPEC+ đã nâng tổng mức tăng sản lượng trong năm nay lên 1,37 triệu thùng mỗi ngày. Tuy vậy, liên minh này vẫn còn gần 4,5 triệu thùng mỗi ngày bị hạn chế theo các thỏa thuận cũ, tương đương khoảng 4,5% nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.
Ả Rập Saudi hiện là quốc gia có năng lực dự phòng lớn nhất trong khối và có thể tăng nhanh sản lượng để mở rộng thị phần. Trong khi đó, Nga đang gặp khó khăn do năng lực khai thác bị suy giảm bởi thiếu đầu tư và các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.
Dù các tuyên bố công khai khẳng định liên minh vẫn thống nhất, cuộc thương lượng lần này phản ánh mối quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Nga đang trở nên ngày càng phức tạp. Các nguồn tin nhận định căng thẳng chưa đến mức nghiêm trọng, nhưng đủ để báo hiệu một giai đoạn không dễ dàng phía trước.
Giá dầu đã tăng 3% trong phiên giao dịch đầu tuần, lên mức hơn 65 USD mỗi thùng. Giới phân tích cho rằng thị trường phản ứng tích cực trước việc OPEC+ không đẩy nhanh tốc độ tăng sản lượng như lo ngại ban đầu.

Giá xăng dầu hôm nay 24/4: OPEC+ đẩy xăng dầu thế giới giảm, trong nước dự báo sẽ tăng
Kinhtedothi - Việc OPEC+ sẽ xem xét tăng sản lượng dầu vào tháng 6 đã đẩy giá dầu thế giới lao dốc. Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành, giá xăng nhiều khả năng bật tăng, chấm dứt chuỗi giảm sâu.

OPEC+ tiếp tục tăng mạnh sản lượng dầu trong tháng 6
Kinhtedothi - Nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ vừa nhất trí nâng sản lượng thêm 411.000 thùng/ngày trong tháng 6, nối tiếp chuỗi điều chỉnh nguồn cung theo hướng nới lỏng đã khởi động từ tháng 4.

Giá xăng dầu hôm nay 31/5:hạ nhiệt, chờ quyết định của OPEC+
Kinhtedothi - Kỳ vọng vào OPEC+ sẽ quyết định tăng mạnh sản lượng dầu trong tháng 7, giá xăng dầu thế giới tiếp tục hạ nhiệt.