Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ai Cập cấm cựu Tổng thống Mubarak xuất cảnh

KTĐT - Ai Cập đã thắt chặt phong tỏa tài sản của cựu Tổng thống Hosni Mubarak và các thành viên gia đình ông, cũng như một số cựu Bộ trưởng và quan chức dưới thời ông.

KTĐT - Ai Cập đã thắt chặt phong tỏa tài sản của cựu Tổng thống Hosni Mubarak và các thành viên gia đình ông, cũng như một số cựu Bộ trưởng và quan chức dưới thời ông.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Ai Cập Omar El-Sherif ngày 28/2 cho biết, ông Mubarak và các nhân vật nói trên bị cấm ra nước ngoài để chờ tiến hành điều tra.

Trước đó, Trưởng công tố Ai Cập Abdel Magid Mahmud đã yêu cầu phong tỏa các tài sản ở nước ngoài của cựu Tổng thống Mubarak và các thành viên gia đình ông. Pháp đã thông báo ủng hộ đề nghị này của Ai Cập và cho biết sẽ làm việc với các đối tác châu Âu về vấn đề này.

Trước đó, Thụy Sĩ đã phong tỏa tài sản trị giá hàng chục triệu francs Thụy Sĩ của ông Mubarak chỉ vài giờ sau khi ông từ chức. Ngoài ra, nước này cũng phong tỏa tài sản của khoảng 12 nhân vật, trong đó có bốn cựu bộ trưởng dưới thời ông.

Hồi tuần trước, Anh cũng cho biết đang chờ một đề nghị chính thức từ phía Ai Cập trước khi tiến hành phong tỏa tài sản của ông Mubarak và người thân của ông này.

Thông báo của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Sherif được đưa ra một ngày sau khi cơ quan công tố Ai Cập cho biết cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib al-Adly sẽ phải ra hầu tòa từ ngày 5/3 tới vì tội rửa tiền.

Ông Adly đã bị bắt giam hôm 17/2 cùng với cựu Bộ trưởng Du lịch Zoheir Garranah, cựu Bộ trưởng Nhà ở Ahmad al-Maghrabi và tỷ phú Ahmed Ezz. Ông Adly sẽ là quan chức đầu tiên dưới thời ông Mubarak bị đưa ra xét xử.

Trong một diễn biến khác, trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề chính trị, ông Lynn Pascoe đã kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Ai Cập nhằm thảo luận các đề xuất về vai trò mà Liên hợp quốc có thể nắm giữ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ai Cập sau khi cựu Tổng thống Mubarak từ chức.

Hiện, ông đã tới Cameroon và sẽ thăm Gabon để dự lễ khai trương Văn phòng Khu vực Trung Phi của Liên hợp quốc (UNOCA) tại thủ đô Libreville của Gabon. Dự kiến, ông Pascoe sẽ tới Cộng hòa Trung Phi để thảo luận về tiến trình xây dựng hòa bình tại nước này./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Fed trước ngã ba đường, chia rẽ về chính sách lãi suất năm 2026

Fed trước ngã ba đường, chia rẽ về chính sách lãi suất năm 2026

27 Dec, 02:32 PM

Kinhtedothi - Giới phân tích cho rằng những chia rẽ trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên quan đến việc hạ lãi suất vốn kéo dài trong cả năm nay có thể sẽ tiếp diễn trong năm 2026. Bên cạnh đó, một số chuyên gia không loại trừ kịch bản tăng lãi suất.

Sau nhiều tháng bế tắc, đàm phán Nga - Ukraine xuất hiện tín hiệu đột phá

Sau nhiều tháng bế tắc, đàm phán Nga - Ukraine xuất hiện tín hiệu đột phá

27 Dec, 08:21 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết kế hoạch 20 điểm nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine hiện đã hoàn tất 90%. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov thông báo đã đạt được những tiến triển lớn nhằm đi tới một thỏa thuận hòa bình chấm dứt chiến sự tại Ukraine.

Tái cấu trúc chính sách xuất khẩu để đón đầu năm 2026

Tái cấu trúc chính sách xuất khẩu để đón đầu năm 2026

27 Dec, 07:09 AM

Kinhtedothi - Khi thương mại toàn cầu bước vào giai đoạn phân mảnh sâu hơn trong năm 2025, nhiều nền kinh tế không còn trông chờ vào chu kỳ phục hồi tự nhiên của thị trường mà chủ động tái cấu trúc chính sách xuất khẩu ngay từ sớm. Từ mở rộng công cụ tín dụng xuất khẩu, tăng quy mô tài trợ cho DN đến đẩy mạnh xúc tiến tại các khu vực tăng trưởng mới, những điều chỉnh trong năm 2025 cho thấy quá trình chuẩn bị cho năm 2026 thực chất đã được triển khai trước một bước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ