Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ái nữ nhà Le Pen kế nhiệm cha

KTĐT - Con gái người sáng lập đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp Jean-Marie Le Pen, bà Marine Le Pen, đã kế nhiệm cha trở thành chủ tịch đảng này sau khi ông Le Pen chia tay đảng.

KTĐT - Con gái người sáng lập đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp Jean-Marie Le Pen, bà Marine Le Pen, đã kế nhiệm cha trở thành chủ tịch đảng này sau khi ông Le Pen chia tay đảng.

Bà Marine đã được bầu làm lãnh đạo mới của đảng Mặt trận Quốc gia (FN) tại đại hội của đảng này hôm 16/1. Tân Chủ tịch FN nhận được 2/3 phiếu bầu, đánh bại đối thủ Bruno Gollnisch.

Ông Le Pen, 82 tuổi, đã quyết định rút lui khỏi đảng do ông thành lập năm 1972. Trong bài phát biểu chia tay, ông Le Pen nói rằng đã đến lúc các thành viên của FN phải đảm đương nghĩa vụ mang lại thành công cho đảng, dưới sự chỉ đạo của một thủ lĩnh mới

Mặc dù có nhiều quan điểm cứng rắn giống cha nhưng bà Marine, 42 tuổi, được chờ đợi sẽ mang tới một hình ảnh tươi mới hơn mà FN hi vọng sẽ giúp đảng này đạt được bước đột phá trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Nữ thủ lĩnh tóc vàng là gương mặt mới nhất của một thế hệ các nhà lãnh đạo cực hữu trẻ hơn tại châu Âu đang tìm cách giũ bỏ di sản phát xít cũ bằng một thông điệp mềm mại hơn.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà Marine có thể giành được 17% tỷ lệ ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống, không đủ để đưa bà vào điện Elysee năm 2012 nhưng đủ để tạo ra một thách thức đối với Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Ông Le Pen từng 5 lần tranh cử tổng thống Pháp nhưng không thành công. Tuy nhiên, năm 2002, ông Le Pen đã gây sốc khi về thứ 2 trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống nhưng thua cuộc trước đối thủ Jacques Chirac ở vòng 2.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội - Thái Lan thúc đẩy hợp tác thực chất trong năm 2026

Hà Nội - Thái Lan thúc đẩy hợp tác thực chất trong năm 2026

09 Jan, 05:53 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh Việt Nam và Thái Lan vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, TP Hà Nội và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả hơn trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Điểm tin 09/01: Mỹ đề xuất trả tiền cho cư dân Greenland để ủng hộ sáp nhập

Điểm tin 09/01: Mỹ đề xuất trả tiền cho cư dân Greenland để ủng hộ sáp nhập

09 Jan, 12:09 PM

Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết hạn chế quyền tấn công Venezuela của ông Trump; Trung Quốc lên tiếng trước việc Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế; Sạt lở bãi rác khiến 1 người chết, 30 người mất tích ở Philippines; Indonesia được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc năm 2026; Mỹ đề xuất trả tiền cho cư dân Greenland để ủng hộ sáp nhập

NASA cân nhắc đưa phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế về sớm

NASA cân nhắc đưa phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế về sớm

09 Jan, 06:41 AM

Kinhtedothi - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang xem xét khả năng đưa một phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trở về Trái Đất sớm hơn kế hoạch, sau khi ghi nhận một vấn đề y tế phát sinh trong quá trình làm nhiệm vụ trên quỹ đạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ