Ấn Độ vẫn tranh cãi việc phong tỏa toàn quốc

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng về việc áp đặt một lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc.

Trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tăng kỷ lục, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng về việc áp đặt một lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc. Hiện các biện pháp hạn chế tại quốc gia Nam Á vẫn gặp tranh cãi về tính hiệu quả.
Nhiều chuyên gia y tế, các nhà lãnh đạo phe đối lập và một số thẩm phán Tòa án Tối cao cho rằng phong tỏa hoàn toàn có thể là lựa chọn duy nhất lúc này, khi đại dịch hoành hành ở các thành phố và thị trấn, nơi các bệnh viện buộc phải quay lưng với bệnh nhân và nguồn dưỡng khí cạn kiệt. Các khu hỏa táng và chôn cất đang chật vật để xử lý thi thể.
 Hình ảnh một khu hỏa táng thi thể người chết vì Covid-19 ''tự phát''. Ảnh: AP
Hôm nay (7/5), Ấn Độ ghi nhận kỷ lục mới với 414.188 trường hợp mắc mới trong 24 giờ qua. Bộ Y tế cũng báo cáo thêm 3.915 trường hợp tử vong, nâng tổng số lên 234.083 người. Các chuyên gia tin rằng cả hai con số này vẫn thấp hơn nhiều so với thực tế.
Trong tháng qua, gần 10 trong số 28 tiểu bang liên bang của Ấn Độ đã công bố các hạn chế, nhưng vẫn chưa nghiêm ngặt bằng lệnh phong tỏa toàn quốc được áp dụng vào tháng 3 năm ngoái.
Tổng thống Modi đã tham vấn với các đại biểu nhân dân cùng quan chức các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất hôm 6/5, nhưng cho đến nay vẫn giao trách nhiệm chính cho lãnh đạo các bang – vốn chưa được trang bị đầy đủ vật tư y tế.
Tiến sĩ Randeep Guleria - một chuyên gia y tế của chính phủ, cho biết Ấn Độ cần phải có một cuộc ngăn chặn hoàn toàn và tích cực giống như năm ngoái, đặc biệt là ở những khu vực mà hơn 10% trong số những người xét nghiệm cho kết quả dương tính.
Chuyên gia Srinath Reddy - Chủ tịch của Tổ chức Y tế Công cộng Ấn Độ, một tổ chức tư vấn công-tư, thừa nhận rằng các bang khác nhau đang trải qua những cường độ khác nhau của dịch, nhưng vẫn cần một “chiến lược phối hợp trên toàn quốc”.
Theo Srinath Reddy, các quyết định dựa trên điều kiện địa phương nhưng cần có sự phối hợp chặt chẽ của TƯ. “Giống như một dàn nhạc chơi cùng một bản nhạc nhưng với các nhạc cụ khác nhau,” ông cho biết.
Trong khi đó, một số chuyên gia, bao gồm Vineeta Bal - một nhà khoa học tại Viện Miễn dịch học Quốc gia, lại ủng hộ chính sách “phong tỏa chọn lọc” của ông Modi. Nữ chuyên gia nhận định, các bang khác nhau có những nhu cầu khác nhau và các đặc thù của địa phương cần được tính đến để có chính sách hiệu quả.
Tiến sĩ Yogesh Jain Ganiyari thuộc Nhóm Hỗ trợ Sức khỏe Nhân dân, một chương trình y tế công cộng chi phí thấp ở bang Chhattisgarh, nói rằng về mặt khoa học, khóa cửa là cách hiệu quả nhất để hạn chế nhiễm trùng. “Nhưng chúng ta không sống trong phòng thí nghiệm. Chúng ta cần tính đến khía cạnh nhân đạo”, ông Ganiyari nói. “Những người coi quyết định phong tỏa toàn bộ là cơ chế kiểm soát dịch bệnh thật vô tâm. Hãy nghĩ cho những người dân ”.
Hồi tháng 2-3/2020, Tổng thống Modi từng áp đặt một lệnh phong tỏa toàn quốc với thông báo chỉ cách thời điểm hiệu lực 4 tiếng. Lệnh này đã khiến hàng chục triệu công nhân nhập cư bị mất việc và phải trú ẩn tại những ngôi làng lân cận thành phố, nhiều người thiệt mạng trên quãng đường này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng quyết định này đã giúp ngăn chặn đại dịch và câu giờ cho chính phủ.
Nền kinh tế của Ấn Độ đã suy giảm 23% trong quý II/2020 và phục hồi nhẹ khi các hạn chế được nới lỏng. Dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế về tăng trưởng 12,5% trong năm tài chính 2021-22, bắt đầu từ tháng 4, dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng một lần nữa với sự xuất hiện của làn sóng Covid-19 lần 2 tại quốc gia Nam Á.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần