Ăn những loại trái cây nào để chống viêm?

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những loại trái cây này là món tráng miệng nguyên bản của thiên nhiên. Chúng có vị ngọt tự nhiên và rất cần thiết trong việc bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật.

Chúng ta cần ăn khoảng 0,2kg trái cây đa dạng mỗi ngày có thể tăng cường hoạt động chống oxy hóa. Trái cây đặc biệt chứa nhiều hợp chất chống viêm, rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim, tiểu đường, một số dạng ung thư và bệnh đường ruột.

Làm thế nào để có đủ trái cây tốt cho sức khỏe trong chế độ ăn uống? Một chiến lược là ăn uống theo mùa, chọn nho và trái cây có hạt vào mùa Hè, táo và lê vào mùa Thu, hồng và lựu vào mùa Đông, cam quýt và anh đào vào mùa Xuân...

Trong khi tất cả các loại trái cây đều có xu hướng giàu chất dinh dưỡng bảo vệ bệnh tật, một số loại đã nhận được sự chú ý đặc biệt trong thế giới dinh dưỡng vì lợi ích chống viêm của chúng.

Quả mọng: Từ dâu tây và quả mâm xôi đến quả nam việt quất và quả việt quất, những loại trái cây giống này đặc biệt có tiềm năng trong hoạt động chống oxy hóa và chống viêm. Cùng với chất xơ và vitamin C, quả mọng còn chứa các chất phytochemical sắc tố thực vật, chẳng hạn như anthocyanin và axit ellagic, mang lại lợi ích sức khỏe. Các nghiên cứu đã liên kết việc tăng cường tiêu thụ quả mọng với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh Alzheimer và tiểu đường.

Táo: Có lẽ điều mọi người nói về việc ăn một quả táo mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ là đúng. Một nghiên cứu trên gần 35.000 phụ nữ cho thấy việc tiêu thụ loại trái cây này - cùng với họ hàng của nó là lê - có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Các thành phần chính của táo gồm chất xơ, vitamin C, pectin và polyphenol có tác dụng chống viêm và tăng vi khuẩn có lợi trong ruột.

Các loại quả hạch: Anh đào, đào, mơ và mận đều là những ví dụ về trái cây quả hạch. Những loại trái cây này chứa chất xơ, vitamin C, kali và nhiều loại chất phytochemical liên quan đến màu sắc của chúng. Một số nghiên cứu cho thấy quả anh đào có thể làm giảm đau nhức sau khi tập thể dục cũng như giảm nguy cơ bị bệnh gút tấn công. Hàm lượng hợp chất phenolic cao trong quả anh đào, có liên quan đến việc giảm viêm, có thể mang lại những lợi ích đó.

Cam quýt: Cam, bưởi, chanh nổi tiếng giàu vitamin C. Chúng cũng chứa chất xơ, kali, canxi, vitamin B, đồng và các chất phytochemical chống viêm như flavonoid và carotenoids. Mặc dù có rất ít nghiên cứu trên người về cam quýt, nhưng các chất dinh dưỡng có trong trái cây họ cam quýt có liên quan đến tác dụng bảo vệ tim.

Lựu: Những hạt lựu nhỏ bé đó chứa lượng lớn vitamin C và K, kali, chất xơ và các chất phytochemical mạnh như anthocyanin và resveratrol. Những chất dinh dưỡng này có thể là nguyên nhân mang lại lợi ích tiềm năng của việc ăn lựu.

Quả nho: Những loại trái cây mọng nước này chứa nhiều chất xơ, vitamin C và K cũng như các chất phytochemical mạnh mẽ.